Trong sáng nay, phần lớn các TTCK Châu Á đều điều chỉnh mạnh, đặc biệt thị tường HongKong giảm gần 5% ít nhiều đã tác động tiêu cực tới thị trường trong nước. Sau những phút hồi phục vào giữa phiên sáng, áp lực bán gia tăng đáng kể về cuối phiên khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ.

Hầu hết các Bluechips như BVH, FPT, GAS, VCB, VIC, VNM, SAB, VJC, PLX, VRE…đều giảm sâu đang tác động tiêu cực tới thị trường. Nỗ lực của CTG, HPG, DPM, DCM là không đủ giúp cân bằng đà giảm của thị trường.

Đà giảm không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips mà còn lan ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp…

Trên sàn Hà Nội, SHB hiện tăng gần hết biên độ lên 13.000 đồng, qua đó giúp HNX-Index giữ vững sắc xanh.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 6,54 điểm (0,76%) xuống 856,19 điểm; UPCom-Index giảm 0,06% xuống 54,28 điểm và chỉ có HNX-Index tăng 1,29% lên 107,1 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 2.800 tỷ đồng.

Điểm tích cực lúc này là khối ngoại vẫn mua ròng 33 tỷ đồng trên HoSE, lực mua tập trung vào các Bluechips như VNM, VPB, VCB, FUEVFVND…

Dù vậy trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL hiện đang duy trì basis âm từ 25,66 điểm đến 42,96 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư khá thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

======================================

Phiên giao dịch 22/5 diễn ra với áp lực bán tăng mạnh ngay từ những phút mở cửa. Nhóm cổ phiếu ngân hàng BID, VCB, HDB, TCB…sau khi bất ngờ tăng vọt trong những phút cuối ATC hôm qua đã bị chốt lời mạnh và đồng loạt giảm điểm, đây cũng là yếu tố chính tác động tiêu cực tới thị trường.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu Bluechips như BVH, FPT, HPG, MSN, VIC, VNM, VJC, VRE…cũng đồng loạt giảm điểm góp phần khiến VN-Index giảm sâu.

Trong khi đó, SHB sau chuỗi phiên giảm mạnh gần đây đang thu hút dòng tiền "bắt đáy" mạnh, kéo theo đà tăng của HNX-Index.

Nhóm dầu khí cũng giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng như PGD, PGS, PVB, PVD…Giá dầu hồi phục mạnh những ngày qua đang tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu này.

Tại thời điểm 9h30’, chỉ số VN-Index giảm 3,59 điểm (0,42%) xuống 859,14 điểm; UPCom-Index giảm 0,18% xuống 54,22 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,5% lên 106,26 điểm. Khối ngoại hiện mua ròng 25 tỷ đồng trên HoSE, tập trung vào E1VFVN30, VPB, CTG…