Theo các chuyên gia, năm 2022 là năm bản lề cho nhiều sự thay đổi, đào thải để thanh lọc, chuẩn bị cho chu kỳ mới. Còn trong năm 2023, quá trình điều chỉnh, thanh lọc được tiếp diễn sẽ giúp môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, minh bạch và phát triển bền vững hơn. Chính vì vậy, những nhà đầu tư trường vốn và có tầm nhìn dài hạn vẫn âm thầm săn bất động sản và sẵn sàng xuống tiền khi gặp sản phẩm ưng ý.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, về dài hạn, thị trường bất động sản luôn có tiềm năng nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng đang được hoàn thiện tích cực và nhu cầu nhà ở cao. Do đó, thời điểm này, nếu nhà đầu tư có vốn ổn định trong 6 - 12 tháng, không phụ thuộc vào vốn ngân hàng, có thể xuống tiền vào bất động sản. Đây vẫn là kênh đầu tư có sức bền và rất tốt so với nhiều kênh đầu tư khác.

“Thị trường bất động sản năm nay vẫn có nhiều điểm sáng triển vọng. Tất nhiên, thị trường chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với tâm lý đầu tư dài hạn. Bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật bao giờ cũng sẽ đi kèm với rủi ro. Các nhà đầu tư cũng không nên dồn hết vốn vào một phân khúc theo tâm lý đám đông. Thay vào đó, nên chọn phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực đầu tư của mình mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm thiểu các rủi ro”, ông Quang đưa ra lời khuyên.

Dưới góc độ là doanh nghiệp chuyên phân phối và phát triển sản phẩm bất động sản, ông Nguyễn Nam Hiền, Chủ tịch VPCORP & HKT GROUP cũng cho rằng, năm 2023, thị trường sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc và tìm về giá trị thực. Nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn, nhất là ở phân khúc trung bình, đáp ứng được nhu cầu của đại đa số khách hàng. Đặc biệt, đối với các đô thị vệ tinh TP.HCM, cơ hội sẽ mở ra cho các nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực.

“Nhà ở trung bình và khá là phân khúc chủ lực của thị trường trong năm nay. Đây vẫn là phân khúc được thị trường mong đợi và đón nhận hơn cả, bởi nó sẽ giải quyết bài toán an cư cho rất nhiều khách hàng, không chỉ tại đô thị lớn như TP.HCM, mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố vệ tinh khác - nơi tập trung đông dân cư, chuyên gia, lao động tại các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…”, ông Hiền nhấn mạnh.

Do đó, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ sản phẩm để có đầu ra, cần phải thay đổi chính mình, tạo mục tiêu kế hoạch rõ ràng, ngoài việc làm nhà ở cho người giàu thì cũng cần chú trọng tạo nơi an cư cho những người có thu nhập trung bình.