Campuchia: Singapore nên học về nhân quyền và hòa bình khu vực
Giám đốc Trung tâm tài liệu Campuchia Youk Chhang cho rằng nên có chương trình giáo dục nhân quyền và hòa bình ASEAN cho khu vực, bắt đầu tại Singapore.
Giám đốc Trung tâm tài liệu Campuchia Youk Chhang bình luận trên báo Phnom Penh Post ngày 4-6: "Đã có nhiều tiến triển gần đây trong việc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền tại khu vực, bao gồm Công ước ASEAN về chống khủng bố, Tuyên bố nhân quyền ASEAN… Nếu anh không học hỏi từ lịch sử, anh sẽ rất mọi rợ trong thế giới hiện đại" - ông Chlang nói.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS
Cũng báo Phnom Penh Post ngày 4-6 dẫn lời sử gia Diep Sophal của Campuchia cho biết phát ngôn của ông Lý Hiển Long chỉ tập trung vào một phần của hoàn cảnh lịch sử phức tạp tại khu vực trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.
Theo ông Sophal, các nước châu Á thời điểm đó, đặc biệt là Thái Lan và Singapore, lo ngại trước sức mạnh của chính quyền cộng sản Việt Nam thay vì lo lắng cho tình cảnh của Campuchia.
Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore gây phẫn nộ khi đăng bài viết trên mạng xã hội Facebook chia buồn trước sự ra đi của cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó có nhắc đến giai đoạn cầm quyền của ông Prem.
"Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế" - ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình - cố thủ tướng Lý Quang Diệu.
Trả lời phỏng vấn báo chí Campuchia ngày 4-6, ông Hun Many - con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết ông "vô cùng bất ngờ" trước những lời bình luận của ông Lý Hiển Long.
Trước đó, tối 3-6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi gặp bên lề Diễn đàn an ninh Shangri-La tại Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo chí Campuchia tối 3-6, yêu cầu Thủ tướng Singapore cải chính - Ảnh: FACEBOOK
"Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình", đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo giới.
"Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long thốt ra. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia", bộ trưởng quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.
Nổi bật chuyên mục
- Kinh tế thế giới nổi bật (13-19/5): Mỹ ‘mách chiêu’ để EU khiến Nga giảm nguồn thu từ dầu mỏ, châu Âu sẽ cấp tiền tái thiết Ukraine
- Trung Quốc: Doanh số bất động sản tụt dốc nghiêm trọng
- Kinh tế phục hồi, Nga sẽ thoát nguy cơ khủng hoảng?
- Eu có kế hoạch phát triển “khủng” năng lượng xanh để chấm dứt phụ thuộc Nga
- FED: Không dừng tăng lãi suất đến khi ổn định lạm phát
- Giá khí đốt tăng cao, năng lượng tái tạo lên ngôi
Tin mới chuyên mục
Tin mới ngày hôm nay
-
Hậu Giang tổ chức họp báo "Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022"
Tại buổi họp báo, tỉnh Hậu Giang chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư có tính lan toả với các dự án sử dụng ít đất và chú trọng đến bảo vệ môi trường.19/05/2022, 16:04 -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm...19/05/2022, 15:32 -
Bắc Giang: Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên
Khu công nghiệp Hòa Yên sẽ là khu công nghiệp tập trung, đa ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường.19/05/2022, 15:26 -
Bánh kẹo Hải Hà phải nộp trên 4 tỷ đồng vì sai phạm về thuế
Ngày 16/5, Cục Thuế Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà (HHC/HNX) tổng số tiền phạt và chậm nộp lên tới gần 4,3...19/05/2022, 15:00 -
Bắt giữ ‘hot girl’ chiếm đoạt tài sản lĩnh vực bất động sản tại TP.Vinh
Trong vai một doanh nhân kinh doanh bất động sản thành đạt, với vẻ ngoài xinh đẹp, Âu Thị Thanh Hằng thường xuyên đăng tải các hình ảnh về cuộc sống sang chảnh để kêu gọi “chung...19/05/2022, 14:46