Giá chung cư cao nhất từ trước tới nay

Dự án cải tạo chung cư cũ tại trung tâm Hà Nội có 2 mặt tiền nằm trên phố Lý Thường Kiệt và Hàng Bài (Hà Nội), toà nhà cao 11 tầng, bên dưới có 3 tầng hầm với tổng số 65 căn hộ. Theo đó, từ tầng 1-3 sẽ là trung tâm thương mại, tầng 4-7 sẽ giao cho các hộ dân từng sống tại chung cư cũ. Các tầng trên căn hộ được bán thương mại để chủ đầu thu hồi vốn. Tổng số căn hộ thương mại là 12 căn, có diện tích 85-147 m2.

Giá rao bán các căn hộ thương mại dự án cải tạo chung cư cũ trên các web bất động sản là 24 tỷ đồng với căn hộ 85 m2 và trên 40 tỷ đồng với các căn hộ trên 100 m2. Như vậy, trung bình khoảng gần 300 triệu đồng/m2 với nhưng căn hộ thương mại. Giá đắt nhất là những căn hộ có hướng ra mặt đường Hàng Bài và Lý Thường Kiệt.


Căn hộ thương mại của dự án cải tạo chung cư cũ trung tâm Hà Nội này đã phá kỷ lục về giá rao bán chung cư từ trước tới nay.

Những căn hộ nhỏ từ 40 - 65 m2 tái định cư cho các hộ dân có giá rao bán khoảng 180 triệu đồng/m2, thấp hơn những căn hộ thương mại 100 triệu đồng/m2. Theo một môi giới, do vị trí tại khu đất được mệnh danh là “đất kim cương” nên những căn hộ ở đây phần lớn đều đã bán hết, không còn hàng từ chủ đầu tư, có nhu cầu thì mua lại của khách. Thị trường thứ cấp của người đầu tư mua đi bán lại vẫn còn.

Căn hộ thương mại của dự án cải tạo chung cư cũ trung tâm Hà Nội này đã phá kỷ lục về giá rao bán chung cư từ trước tới nay. Các dự án cao cấp trước như dự án Hoàng Thành Tower ở 114 Mai Hắc Đế có giá bán 70 – 80 triệu/m2 hay dự án siêu sang D’.Palais de Louis ở Nguyễn Văn Huyên giá 115 – 145 triệu/m2...Dù nằm vị trí đắc địa nhưng đây có là giá thực?

Chỉ là chiêu “thổi giá”

Theo giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Nội, những căn hộ thương mại tại dự án cải tạo chung cư cũ này đúng là rất giá trị, nằm tại vị trí đắc địa cách hồ Gươm hơn 200m. Tuy nhiên, mức giá 300 triệu đồng/m2 thì là giá không tưởng, thực tế là chiêu “thổi giá” khi số lượng căn hộ bán ra không nhiều.

“Với giá 300 triệu đồng/m2 thì căn hộ thương mại diện tích thấp nhất là trên 20 tỷ đồng, căn hộ diện tích lớn nhất là gần 150 m2 giá hơn 40 tỷ đồng. Số tiền 20 tỷ đồng khách hàng có nhiều sự lựa chọn từ vị trí đến các loại bất động sản như: shophouse, nhà mặt phố, biệt thự…chung cư sẽ không phải là ưu tiên lựa chọn vì giá trị sinh lãi thấp hơn các loại khác” - vị giám đốc này phân tích.

Dự án chung cư khi mở bán và chuẩn bị hoàn thành bàn giao nhà thì giá thường được đẩy lên đỉnh, thậm chí bị thổi giá lên cao hơn giá trị thực. Khi dự án chung cư được bàn giao cư dân về ở thì giá sẽ xuống và đó mới là giá trị thực. Cùng nằm trên trục đường Lý Thường Kiệt dự án có mức giá bán “khủng” là dự án Pacific Place (số 83 Lý Thường Kiệt) trước đây có giá 85 – 100 triệu/m2. Hiện tại khảo sát trên các web bất động sản giá rao bán đã giảm xuống mức từ 60-80 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, bất động sản ở vị trí đắc địa trung tâm Hà Nội đều có giá cao nhất là trong khu vực lõi thành phố. Từ trước tới nay, khu vực vị trí của dự án cải tạo chung cư cũ này không có nhà chung cư bán, giao dịch chỉ là nhà mặt đất nên tham chiếu về giá rất khó.

“Vị trí dự án đắc địa nhưng giá 300 triệu đồng/m2 thì hơi quá, dự án do số lượng căn hộ ít nên giá được đẩy lên. Giá bán căn hộ sẽ quyết định bởi nhu cầu thị trường, các chiêu bán hàng đẩy giá nhưng nó cũng không phản ánh giá trị thực tế” - ông Nguyễn Thế Điệp nói.