Theo tờ The Times của Anh, nước hoa tên gọi “XTacy” có mùi chua và ngọt được đựng trong lọ thủy tinh vuông. Hương thơm của XTacy đặc biệt giống với mùi hương tỏa ra trong quá trình điều chế thuốc lắc.


Lọ nước hoa với mùi hương giống thuốc lắc. Ảnh: The Times

Lọ nước hoa này đã được phát đến từng đồn cảnh sát trên khắp đất nước Hà Lan. Lực lượng chức năng có nhiệm vụ phân phát miếng tẩm mùi hương của XTacy đến dân chúng để họ làm quen với mùi thuốc lắc. Qua đó, họ có thể giúp phát hiện phòng thí nghiệm chế thuốc lắc trái phép trong khu dân cư và báo với cảnh sát.  

Hoạt động mua bán thuốc lắc do các băng nhóm tội phạm ở Hà Lan cầm đầu ước tính trị giá khoảng 3 – 5 tỷ euro mỗi năm. Các công tố viên lo ngại bọn tội phạm đang lén lút điều chế chất kích thích này tại những khu vực ngoại ô.

Chỉ riêng năm 2018, lực lượng chức năng Hà Lan đã triệt phá khoảng 300 cơ sở điều chế thuốc lắc cũng như phát hiện 179 cơ sở dự trữ chất hóa học dùng trong quá trình điều chế hợp chất MDMA.


Lực lượng chức năng phát giấy tẩm mùi nước hoa "thuốc lắc" cho người dân. Ảnh: The Times

Giới chức quốc gia châu Âu này hy vọng nếu nhiều người dân có thể nhận ra mùi thuốc lắc, họ sẽ giúp cảnh sát phát hiện và triệt phá thêm những cơ sở chế chất cấm.

Công tố viên Antoinette Doedens trả lời The Times: “Mùi là cách quan trọng nhất mà người dân có thể phát giác một phòng chế thuốc lắc. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi muốn lan tỏa mùi nước hoa này toàn quốc, để mọi người biết rõ”.