MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản tăng 0,4% trong đầu phiên 5/6.

Thị trường Nhật Bản tăng mạnh nhất khu vực với chỉ số Nikkei 225 tăng gần 370 điểm, tương đương 1,8% vào lúc 9h45 hôm nay (giờ Hà Nội). Trong đó, cổ phiếu nặng ký Fanuc tăng hơn 3%. Chứng khoán Nhật Bản phục hồi sau 5 phiên bị bán tháo liên tiếp do lo ngại về sức khỏe kinh tế giới.

Hong Kong là thị trường tăng mạnh thứ hai tại châu Á, với Hang Seng tăng 213 điểm, tương đương 0,8%. Ngoài ra, Shanghai Composite và Shenzhen Composite của Trung Quốc cũng lần lượt tăng 0,2% và 0,03%.

Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 0,4% nhờ cổ phiếu của hãng sản xuất chip, SK Hynix, tăng gần 3,7%. Ngoài ra, thị trường Australia tiếp tục được hỗ trợ bởi quyết định hạ lãi suất của ngân hàng trung ương, với ASX 200 tăng 0,6%.


Ảnh: Reuters.

Ngày 4/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẵn sàng xem xét phương án nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế Mỹ.

“Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng. Chúng tôi không biết các vấn đề thương mại toàn cầu sẽ được giải quyết thế nào và vào bao giờ. Nhưng chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến này để đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ”.

Theo công cụ dự báo FedWatch, có khoảng 90% cơ hội Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 và hơn 80% cơ hội cơ quan này sẽ hạ lãi suất lần 2 vào tháng 12.

“Bài phát biểu của ông Powell là lý do để thị trường tăng điểm, nhưng tôi nghĩ đây là cú bật do làn sóng chốt vị thế bán, chứ không phải là xu hướng thị trường đã đảo chiều”, ông Yasuo Sakuma, Giám đốc đầu tư tại Libra Investments, nói.

Tâm lý thị trường cũng thoải mái hơn sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ quan điểm lạc quan rằng những mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết thông qua đàm phán với 3 nguyên tắc: tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và hai bên cùng có lợi. Những người theo dõi thị trường xem đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Liên quan tới quan hệ thương mại Mỹ - Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, ông Marcelo Ebrard, kỳ vọng cả hai quốc gia sẽ tìm thấy điểm chung trong vấn đề di cư và thương mại.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường trước tương lai vô định của mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác chính. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này tại Nhật Bản, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán cũng kích thích lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm thoát đáy 21 tháng.