Chỉ số S&P 500 chuẩn đang xuất hiện sau đợt sụt giảm hàng tuần dài nhất kể từ năm 2011

Cổ phiếu của các nhà bán lẻ từ Walmart Inc đến Macy's Inc đã rơi vào tình trạng suy thoái. Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong gần hai năm khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của giá cao hơn đối với thu nhập và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ đối với tăng trưởng kinh tế. Đồng đô la và Kho bạc đã tăng trong bối cảnh giá thầu trú ẩn tăng.

Việc bán tháo khiến chỉ số S&P 500 giảm 4%, với sự sụt giảm của cổ phiếu tiêu dùng vượt 6%. Target Corp. đã giảm hơn 20% trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ năm 1987, sau khi cắt giảm dự báo lợi nhuận do chi phí tăng cao. Cổ phiếu của các nhà bán lẻ từ Walmart Inc. đến Macy's Inc. đã rơi vào cảnh suy thoái. Nasdaq 100 giảm mạnh nhất trong số các điểm chuẩn chính, giảm hơn 5% khi các cổ phiếu công nghệ liên quan đến tăng trưởng chìm xuống. Megacaps Apple Inc. và Amazon.com Inc. giảm ít nhất 5%.

Chỉ số S&P 500 đang xuất hiện mức sụt giảm hàng tuần dài nhất kể từ năm 2011, mọi sự phục hồi đều tỏ ra mong manh trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, cuộc chiến của Nga ở Ukraine và việc khóa cửa vì Covid 19 của Trung Quốc.

Chỉ số S&P 500 giảm 4%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020 và lần thứ 4 giảm hơn 3% trong vòng chưa đầy một tháng

Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết: “Phố Wall đã dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​mức lạm phát đỉnh điểm một tháng trước. “Mùa thu nhập đang cho chúng tôi biết rằng những áp lực về giá này vẫn chưa giảm bớt và người tiêu dùng nên kỳ vọng giá sẽ cao hơn trong tương lai. Điều đó sẽ buộc Fed phải đưa ra một quyết định khó khăn, nơi họ có thể phải thắt chặt hơn nữa, và điều đó có thể đè nặng lên tăng trưởng kinh tế”.

Jerome H. Powell, Chủ tịch Fed, cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương sẽ “phải xem xét động thái mạnh mẽ hơn” nếu các nhà hoạch định chính sách không thấy những dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Sự biến động gần đây đã đến việc S&P 500 lơ lửng ngay trên thị trường xuống giá, giảm 20% so với mức cao nhất gần đây nhất. Việc vượt qua ngưỡng đó thường phản ánh sự thay đổi lâu dài trong hoạt động của các nhà đầu tư. Đến chiều thứ Tư, chỉ số này thấp hơn 18,2% so với mức cao nhất ngày 3 tháng 1 và đang hướng tới mức giảm hàng tuần thứ bảy liên tiếp, mức kéo dài nhất kể từ năm 2001.

Sự biến động cũng ảnh hưởng đến các thị trường khác. Tỷ giá trên trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, một tiêu chuẩn cho chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế, đã giảm xuống 2,9% vào thứ Tư sau khi tăng trên 3% vào đầu tháng này, chạm mức cao nhất kể từ năm 2018.