2-1678503187.jpg
 

Theo đó, TS Cấn Văn Lực đã chỉ ra 3 "cơn gió ngược" của thị trường bất động sản cần phải lưu ý là:

Một là, khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy khả năng này vẫn ở mức độ nhẹ nhưng có thể tác động tới Việt Nam khá lớn về đầu tư, xuất khẩu và du lịch.

Hai  là, vấn đề của thị trường Trung Quốc. Dù đã mở cửa trở lại nhưng quốc gia này vẫn tăng trưởng chậm và đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 chỉ khoảng 5%, là một con số tương đối khiêm tốn. Những khó khăn trên thị trường Trung Quốc sẽ có thể tác động rất lớn đến Việt Nam chúng ta.

Ba  là, việc thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu tương đối bất ổn. Mặc dù tình hình hiện nay đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với năm 2022 nhưng nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ, doanh nghiệp, hộ gia đình vẫn rất lớn. Đây là ba "cơn gió ngược" tác động không nhỏ đến kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh: “Nếu không có giải pháp cho những "cơn gió ngược" này, chúng ta sẽ có thể đánh mất khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023. Tăng trưởng năm nay dự báo ở mức dưới 6%. Để đạt được mục tiêu này, vai trò của thị trường bất động sản rất quan trọng. Trong đó, chúng ta phải giải quyết bài toán nguồn vốn, là nút thắt rất lớn trong năm qua và năm nay vẫn còn những rủi ro nhất định”.