Trước khi gia nhập Apple, Tim Cook đã nắm giữ một số vị trí ấn tượng tại các công ty công nghệ lớn: nhiệm kỳ 12 năm tại IBM cũng như giữ vai trò điều hành tại Intelligent Electronics và Compaq.

Trong thời gian làm việc tại Compaq, thời kỳ công ty này đang là doanh nghiệp bán PC lớn nhất thế giới, Cook đã từ chối các nhà tuyển dụng của Apple nhiều lần, nhưng sự kiên trì của họ cuối cùng cũng có ngày được đền đáp.

Tim Cook đã quyết định rằng ít nhất ông nên gặp mặt Steve Jobs. Cook từng chia sẻ vào năm 2014 rằng: "Steve Jobs đã tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp mà tôi cũng bao gồm trong đó và ông ấy đang làm một điều hoàn toàn khác."

Khi hai người gặp nhau lần đầu tiên, Jobs đã giải thích về chiến lược và tầm nhìn của mình đối với Apple. Ông mô tả một sản phẩm sẽ làm rung chuyển thế giới điện toán, một thiết kế sẽ không giống bất kỳ máy tính nào được thấy trước đây. Sản phẩm này sau đó hóa ra là iMac G3 cực kỳ thành công: Máy Macintosh đầy màu sắc được ra mắt vào năm 1998, làm nên danh tiếng cho nhà thiết kế Jony Ive.


Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên hơn 20 năm về trước.

Tim Cook đã bị hấp dẫn bởi những sản phẩm này. Mặc dù ông vẫn rất hài lòng với công việc hiện tại ở Compaq, cuộc gặp gỡ với Steve Jobs đã mang đến cho ông một viễn cảnh tươi mới và thú vị. "Ông ấy nói với tôi một chút về thiết kế, đủ để khiến tôi thực sự thích thú", Tim Cook chia sẻ. Ông ấy đã bị thuyết phục bởi làm việc với một huyền thoại ở Thung lũng Silicon như Jobs sẽ là "đặc quyền của một đời".

Mặc dù sâu trong tâm trí vẫn còn một chút nghi ngờ, nhưng chúng không đủ lớn để ngăn cản Tim Cook nhận lấy công việc.

 "Bất kỳ sự cân nhắc hợp lý nào về chi phí và lợi ích đều ngang bằng với đãi ngộ ở Compaq, và những người hiểu rõ nhất về tôi khuyên tôi nên ở lại Compaq", Tim Cook nói trong bài phát biểu bắt đầu năm 2010 tại Đại học Auburn. "Một giám đốc điều hành mà tôi tham khảo ý kiến đã rất nhấn mạnh về điều đó, anh ấy nói với tôi rằng tôi sẽ là một kẻ ngốc nếu rời Compaq để làm việc cho Apple."

Nhưng Tim Cook biết rằng từ chối một công việc tại Apple có nghĩa là từ chối cơ hội trở thành một phần của điều gì đó đặc biệt.

Tim Cook từng chia sẻ: "Tôi đã luôn nghĩ rằng đi theo một tập đoàn không phải là một điều tốt, đó là một điều khủng khiếp. Tuy nhiên, tôi đã nhìn vào những vấn đề mà Apple gặp phải và tôi nghĩ, bạn biết đấy, tôi có thể đóng góp ở đây. Đột nhiên, tôi nghĩ, tôi đang làm điều đó. Nó không có ý nghĩa. Tuy nhiên, trong lòng tôi lại thúc giục hãy làm điều đó. Và tôi lắng nghe tiếng lòng của mình".


Tim Cook được Steve Jobs đánh giá cao. Đó là lý do nhà cựu điều hành Apple quyết tâm thuyết phục bằng được ông về làm việc cho mình.

Vào tháng 3 năm 1998, ở tuổi 37, Tim Cook được Steve Jobs bổ nhiệm làm phó chủ tịch cao cấp của các hoạt động trên toàn thế giới, với mức lương cơ bản là 400.000 đô la và tiền thưởng ký kết là 500.000 đô la.

Vào thời điểm đó, Apple không phải là nơi mà rất nhiều người muốn làm việc. Công ty đã gần phá sản và tinh thần nhân viên cực kỳ thấp. Tim Cook nhận thức rõ rằng ông đang thừa hưởng một mớ hỗn độn.

Với công việc khá nặng nề là đại tu sản xuất và phân phối Apple, cuối cùng, Tim Cook trở thành một trong những nhân viên giỏi nhất mà Jobs từng nhận được. Xuất thân từ một nền tảng cung ứng, ông không thể phù hợp hơn với Apple - và với cá nhân Jobs.

 "Cook có tầm nhìn giống như tôi" - Jobs chia sẻ với Walter Issacson, tác giả cuốn tiểu sử "Steve Jobs". Ông nói: "Chúng tôi có thể tương tác với nhau ở mức độ chiến lược cao, và tôi có thể đã quên rất nhiều thứ nếu Cook không xuất hiện và nói về chúng."

"Thật là một đối thủ hoàn hảo."