Trong 8 địa phương đồng ý mở lại đường bay, các tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá, Đắk Lắk hoàn toàn thống nhất với kế hoạch.

Nghệ An đề nghị chỉ mở các đường bay từ tỉnh này đến Hà Nội, TP HCM với tần suất 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, thay vì mở 7 đường với 19 chuyến theo đề xuất của Cục Hàng không.

8 địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa theo phương án của Cục Hàng không

TP HCM cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch; đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần đến sân bay Nội Bài để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh phía Bắc; đồng thời yêu cầu hành khách chấp hành đúng quy định phòng dịch của thành phố.

Hai địa phương hiện chưa đồng tình mở đường bay đến địa bàn là Hải Phòng và Gia Lai. Trong đó, Gia Lai đề nghị sau ngày 15/10 tỉnh sẽ kiến nghị mở đường bay phụ thuộc tình hình dịch.

Ngoài 2 địa phương chưa đồng ý mở lại các đường bay nội địa thì Hà Nội cũng chưa đồng ý mở lại các đường bay từ các địa phương khác đi, đến Nội Bài.

Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay đi, đến sân bay Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận (hiện chưa có sự thống nhất).

Tuần trước, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến 20 địa phương để thống nhất trước khi mở lại đường bay nội địa, gồm: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Ngoài 11 tỉnh đã trả lời Cục hàng không Việt Nam, hiện 9 địa phương chưa phản hồi.  Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.