dn-bat-dong-san-co-the-tiep-can-duoc-goi-ho-tro-120-nghin-ty-1678176852.jpg
 

Theo ông Vương Quốc Toàn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng cho biết, chủ yếu các ngân hàng đang cho những doanh nghiệp có dự nợ vay còn những doanh nghiệp vay mới thì 90% là khó tiếp cận. Tình trạng chung là các ngân hàng cứ hứa hẹn làm thủ tục nhưng có doanh nghiệp làm 4 - 5 tháng nay vẫn không được giải ngân đồng nào. Trong khi đó, ngân hàng luôn khẳng định không thiếu room, không siết tín dụng đổ vào bất động sản.

Nếu việc hạn chế cho các doanh nghiệp địa ốc vay vốn tín dụng là chính sách nhằm đảm bảo ổn định nền kinh tế vĩ mô, chống lạm phát nhưng đổi lại để người dân đói, người dân mất việc thì liệu rằng việc ổn định kinh tế vĩ mô còn có tác dụng?

Ví như tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng, hiện đang triển khai một dự án ở TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) với quy mô 7ha, tổng vốn đầu tư xây dựng ước khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án này đã được giao đất từ tháng 6/2022 và với tất cả năng lực thì doanh nghiệp đã xây thô được mặt trước cùng hệ thống giao thông đạt khoảng 60%. Thế nhưng từ khi triển khai dự án đến nay, Công ty Lan Hưng vẫn chưa vay được một đồng vốn từ các ngân hàng. 

Trước đó, Công ty Lan Hưng chỉ mới được giải ngân tiền đấu giá đất 300 tỷ đồng trong tổng số tiền đấu giá là 500 tỷ đồng. Còn đến giai đoạn triển khai xây dựng thì các chi nhánh ngân hàng như VPBank, Vietcombank, Techcombank, HDBank… đều hứa, hẹn, rồi chờ nhưng đến nay vẫn chưa có động thái. Doanh nghiệp đã đưa hồ sơ đến thẩm định thêm nhiều ngân hàng khác nhưng tất cả đều trả lời là chưa cho vay được…