Ông Nguyễn Đức Hoà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Châu

Dự án không phải đấu giá quyền sử dụng đất

Chiều ngày 18.11, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về việc giao đất, cho thuê đất tại 4 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong đó, đối với dự án đang được dư luận quan tâm là "Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương" tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết - được nhiều phóng viên đặt câu hỏi.


UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo về các dự án trên địa bàn. Ảnh: Minh Châu

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư năm 2016 cho Công ty Cổ phần giao nhận vận tải và hóa chất Việt Nam.

Dự án được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất năm 2018 và điều chỉnh năm 2019, với diện tích hơn 12ha. Trong đó, có 10ha tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và khoảng 2ha tại xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết.

Sau đó, dự án xảy ra "lùm xùm" liên quan đến 2 vấn đề gồm: đấu giá quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Tại buổi họp báo chiều ngày 18.11, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã thông tin minh bạch về 2 vấn đề "lùm xùm" này.

Cụ thể, đối với vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Đức Hoà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Dự án "Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương" có diện tích khoảng 12 ha thì có tới 10 ha nằm tại huyện Hàm Thuận Nam. Huyện này là địa bàn kinh tế xã hội khó khăn nên không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với phần diện tích còn lại là 2ha nằm trên địa bàn TP.Phan Thiết được xây dựng công trình phục vụ mục đích công cộng, không kinh doanh, phục vụ cộng đồng dân cư, mọi người dân đều được sử dụng, thuộc trường hợp Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất nên thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất.

“Tóm lại, dự án này không phải đấu giá” – ông Hoà khẳng định.

"Không phải rừng phòng hộ!"

Vấn đề còn lại liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết: Diện tích 7,17 ha cây phi lao nằm trong khu vực dự án được trồng từ ngân sách Nhà nước, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng qua các thời kỳ nên không phải là rừng phòng hộ. Qua rà soát, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích 7,17ha đảm bảo điều kiện theo quy định tại Điều 19 - Luật Lâm nghiệp.... phù hợp với quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có phương án trồng rừng thay thế và nộp đủ tiền trồng rừng thay thế và đã được HĐND tỉnh thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Thuận, do số cây phi lao trong khu vực 7,17 ha có nguồn gốc từ ngân sách nên sở ngành đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định bồi thường rừng và tiến hành lập thủ tục đấu giá cây phi lao theo quy định. Đối với việc khai thác cây phi lao có 1,19ha nằm trong đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm nên đã yêu cầu nhà đầu tư giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư xây dựng trên diện tích này.