Theo những thông tin mới nhất từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án với công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm, đơn vị ACV đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án về xây dựng, bao gồm: Khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và triển khai thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy…

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không sử dụng vốn nhà nước (nguồn: Internet)

Tính đến nay, theo thông tin từ đại diện ACV, các công tác chuẩn bị và phê duyệt đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

 

Bên cạnh đó, đơn vị đã phê duyệt và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3/2022, mở thầu ngày 5/5. Thiết kế kỹ thuật còn lại của dự án cơ bản đã hoàn tất, dự kiến trình thẩm định vào cuối tháng 5/2022.

 

Vì thế, đại diện lãnh đạo ACV khẳng định việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5/2022 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án sau 37 tháng theo Quyết định số 657/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/5/2020.

 

Hiện tại, vướng mắc lớn nhất của dự án nằm ở công tác giải phóng mặt bằng. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông tin, nhu cầu sử dụng đất cho nhà ga hành khách T3 , Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là 16,37 ha, nằm trong diện tích đất được quy hoạch bổ sung ở phía nam.

 

Cho đến nay, các phương án sắp xếp nhà đất đã được Bộ Quốc phòng hoàn tất. TP.HCM đã có ý kiến đồng ý và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao đất cho TP.HCM nhằm tổ chức bắt đầu công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho ACV thực hiện dự án.

 

Dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.