Trung tâm Dự báo thủy văn quốc gia thông tin, trong tháng 6/2019 do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa giông diện rộng, vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to gây ra nguy cơ cao gây ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng thấp trũng.

Tại các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Thời gian mỗi đợt nắng nóng kéo dài từ 5-7 ngày.


Trong tháng 6 này, Bắc bộ đón đến 2-3 đợt nắng nóng kéo dài

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định dần, nửa cuối tháng 6 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông diện rộng, có khả năng xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to vào thời kỳ này.

Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Cụ thể, khoảng ngày 3-7/6 ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ xuất hiện một đợt nắng nóng diện rộng, phía Tây Bắc bộ, vùng núi Trung bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ khu vực Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Các khu vực khác phổ biến cao hơn 0,5-1,0 độ so với TBNN. Tổng lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa phổ biến cao hơn so với TBNN từ 10-30%, các khu vực khác có tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%.

Từ ngày 8-9/6 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500-5000m,  khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to và giông mạnh.

Thời kỳ giữa tháng, từ ngày 11-20/6/2019: Nhiệt độ tại Bắc Trung bộ cao hơn 0,5-1,0 độ so với TBNN, các khu vực khác nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Tổng lượng mưa khu vực Đông Bắc của Bắc bộ, khu vực Tây Nguyên, Nam bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực khác có tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%.

Thời kỳ từ ngày 21-30/6/2019: Nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN. Gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động ổn định, mưa có khả năng gia tăng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Tổng lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN.

Như vậy, trong tháng 6/2019, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong khi đó, tổng lượng mưa cũng cao hơn. Dự báo, số ngày mưa trong tháng khoảng 16-17 ngày và chủ yếu mưa giông về chiều tối.