Có thể nói sự xuất hiện của chiếc điện thoại thông minh là một bước tiến đáng nể của ngành khoa học công nghệ. Ngoài những tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại di động như nghe, gọi, nhắn tin thì chiếc điện thoại thông minh còn sở hữu những ứng dụng vô cùng hiện đại ngang tầm với một chiếc máy tính xách tay. Và những ứng dụng ấy mang lại cho người rất nhiều công dụng quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên đi đôi với sự tiện lợi, hiện đại thì sử dụng điện thoại thông minh cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khiến người dùng có thể bị theo dõi. Vậy làm sao để dùng điện thoại thông minh một cách an toàn nhất. Để làm được điều này, theo tư vấn của Điện Máy Xanh, người dùng cần nắm rõ những yếu tố dưới đây:

Tuyệt đối không giao điện thoại thông minh cho người lạ, người không đáng tin

Nếu không có sự kiểm soát thì người dùng tuyệt đối không nên giao điện thoại thông minh cho người lạ. Vì chỉ cần "3 nốt nhạc" cơ chế theo dõi vị trí điện thoại từ xa đã có thể được thiết lập khá đơn giản. Tất nhiên ứng dụng theo dõi sẽ chạy ngầm và gửi thông tin một cách âm thầm, nếu không có nhiều kinh nghiệm sẽ không thể phát hiện được loại ứng dụng theo dõi này.


Sử dụng điện thoại thông minh thận trọng vì có thể bị theo dõi

Nên tắt định vị vị trí khi không cần dùng đến

Hầu hết các máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đều có thể bật, tắt nhanh chức năng định vị bằng cách vuốt ngón tay từ thanh trạng thái xuống, và chọn vào nút Vị trí để bật, tắt. Do đó, để không bị theo dõi vị trí điện thoại chỉ cần tắt hệ thống định vị của máy. Hãy tập thói quen chỉ bật định vị khi cần thiết.

Tắt kết nối mạng khi không dùng đến

Không có kết nối mạng wifi, 3G thì ứng dụng theo dõi đang chạy ngầm trong máy dù có lấy được vị trí của người dùng cũng không thể nào gửi thông tin này đi được. Đây cũng là một cách giúp hạn chế bị theo dõi.

Nhận biết và loại bỏ ứng dụng thu thập thông tin vị trí

Người dùng có thể tự mình nhận dạng ứng dụng nào đang âm thầm theo dõi vị trí của mình bằng cách tra lịch sử vị trí thường xuyên để đảm bảo an toàn. Việc này nên được làm định kì hoặc sau khi giao máy cho người lạ.

Để thực hiện thao tác này người dùng có thể vào phần Cài đặt của điện thoại và tìm mục Google. Chọn mục Vị trí sau đó tìm mục Quyền để tắt quyền Vị trí là được.