Eu có kế hoạch phát triển “khủng” năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cũng như than đá (trong ngắn hạn), nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga càng nhanh càng tốt.

Trong một kế hoạch được đề ra vào hôm qua, 18/5, Ủy ban châu Âu cho biết EU cần huy động 210 tỷ euro (178 tỷ  bảng Anh) trong vòng 5 năm tới để chi trả cho việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc EU sẽ chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Kế hoạch này của EU đi cùng với đề xuất nâng cấp thỏa thuận xanh châu Âu - chính sách hàng đầu của khối để đối đầu với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ủy ban đã đề xuất rằng từ năm 2030, 45% năng lượng của EU sẽ phải bắt nguồn từ năng lượng tái tạo. EU cũng muốn cắt giảm 13% mức năng lượng tiêu thụ vào năm 2030.

Một trang trại gió ở Graincourt-les-Havrincourt, Pháp.EU sẽ thúc đẩy Phát triển năng lượng xanh, chấm dứt phụ thuộc Nga. Ảnh: Reuters

EU cho biết hiện khối đang chi 100 tỷ euro mỗi năm cho nhiên liệu hóa thạch của Nga. Quan chức EU phụ trách thỏa thuận xanh cho biết: “Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi có nghĩa là sẽ cắt giảm chi phí cho châu Âu, giúp giảm bớt các hóa đơn thanh toán cho năng lượng của khối; không còn phải tiêu thụ năng lượng Nga như một cách tiếp tay cho cuộc chiến man rợ tại Ukraine.”

Hiện tại, quyết định dừng sử dụng khí đốt của Nga đồng nghĩa với việc EU sẽ nhập khẩu nhiều hơn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nước như Mỹ và Qatar, cũng như khí đốt từ Azerbaijan.