Quyền sở hữu tài sản và tính minh bạch

Nếu một nhà điều hành game truyền thống bị phá sản hoặc đóng cửa các máy chủ của họ, người chơi sẽ bị mất các vật phẩm, mất các nhân vật, tài sản trong game mà người chơi đã xây dựng. Vì đơn giản, mọi thứ nằm hoàn toàn ở nhà phát triển, người dùng không thể tranh cãi, đảo ngược, khiếu nại hay làm bất cứ điều gì để khôi phục điều đó. Quay trở lại quá khứ, rất nhiều tựa game từng có vụ việc xảy ra khi đóng cửa một sever chơi game. Dẫn đến sự khiếu nại của các game thủ khi họ đã bỏ thời gian, công sức cày cuốc nhân vật của mình rất nhiều, nhưng chỉ cần một thông báo của nhà phát hành game, mọi thứ gần như phải bắt đầu lại từ con số 0. Game thủ là người phụ thộc và chịu nhiều thiệt thòi.

Điều khác biệt đối với GameFi đó là mức độ tự chủ mà người chơi có đối với tài sản của họ bỏ vào. Nói một cách khác, ở một thế giới phi tập trung, áp dụng hoàn toàn bởi công nghệ blockchain người dùng có thể kiểm soát được tính minh bạch, và mức độ an toàn của tài sản mình bỏ vào game so với thị trường game truyền thống. Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain và mã hóa tài sản số theo dạng NFT lại quan trọng như vậy, nó cho phép người chơi sở hữu tài sản theo các điều kiện của riêng họ. Không ai có thể thay đổi, sửa chữa, kiểm soát các tài sản game của chính người dùng.

Tính bảo mật trong GameFi

Các tựa GameFi hiện nay phát triển trên công nghệ Blockchain, cấu trúc của mạng lưới này khiến cho việc hack hay cheat trong game trở nên khó khăn từ đó đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Vấn đề nhức nhối ở các tựa game truyền thống là việc hack vật phẩm, nhân vật, dùng tool cheat,... Điều này khiến cho trải nghiệm về game của những game thủ thực sự là rất chán nản.

Các vấn đề này trong GameFi dường như sẽ được hạn chế tới mức tối đa bởi công nghệ Blockchain về lý thuyết là không thể can thiệp, sửa đổi hay thêm bớt bất kì tính năng nào đã được định sẵn.

GameFi có thể được xem là một hình thức kinh doanh

GameFi mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các users gia tăng thêm thu nhập của mình bằng Crypto thông qua các hoạt động DeFi phổ biến (ví dụ: Staking, farming, NFT market place, đấu đội nhóm, săn boss) trong khi đắm chìm tận hưởng các trò chơi. Tất cả những điều này được kết hợp với NFTs, mà các giải pháp này thực hiện để mở rộng các chức năng của hệ sinh thái của chúng, tạo ra các mô hình kinh doanh bền vững, kiếm tiền, đồng thời khuyến khích sự tham gia của người chơi.

Theo một thống kê gần đây, 40% người chơi các gamefi ở Philippines, coi việc chơi game là một hình thức kiếm tiền như bao ngành nghề khác.

Primitive World – GameFi nổi bật 2022 tại Việt Nam

Primitive World là dự án game đầu tiên của tổ chức Natiol Infinity tại Việt Nam dựa trên một cốt truyện hấp dẫn Primitive World được xây dựng dựa trên cốt chuyện chủ đề bộ lạc với các nhiệm vụ chiến đấu Boss để nhận được vật phẩm phục vụ cho các hoạt động trong bộ lạc như: xây nha trang, dung luyện vật phẩm, thuần hóa thú cưỡi,… với đồ họa khá bắt mắt. Đây là tựa game hứa hẹn với nhiều tiềm năng và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong hệ sinh thái game NFT nói chung.

Trong game, các nhân vật hóa trang ở trong bối cảnh thời kỳ đồ đá, tham gia chiến đấu để bảo vệ bộ lạc. Điểm khác biệt của tựa game NFT này là các nhân vật chính là NFT, sức mạnh nhân vật thể hiện giá trị NFT sở hữu.  Như vậy, cơ hội tốt đối với những người tham gia trò chơi sớm. Ngoài ra, người chơi còn có thể tham gia với các tính năng play-to-earn thông qua các hoạt động trong game thu thập vật phẩm, tăng sức mạnh nhân vật và có thể kiếm được token NAI trong game.

Primitive World có những tính năng đặc trưng của dòng game Turn-base RPG gồm nhập vai đấu boss, săn bắt quái thú, thuần hóa sủng vật, bắt và thu thập sủng vật, nâng cấp/triệu hồi sủng vật. Các hoạt động sẽ được khai mở dần khi người chơi đạt đến một cấp độ nhất định, giúp người chơi có thể thu thập vật phẩm (play to earn).

PV