Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại châu Âu vào tháng 7 để bàn bạc về vấn đề Syria và Ukraine.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, 27/6, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Nga Putin trong chuyến công du châu Âu vào tháng 7 tới.

Cụ thể, cuộc gặp “có khả năng sẽ diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) hoặc Vienna (Áo).

Cùng ngày, cố vấn của Tổng thống Nga Putin cho biết Moscow và Washington đã thoả thuận xong về thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hội nghị sẽ chỉ được công bố sau cuộc gặp gỡ hôm nay, 28/6, giữa các quan chức Điện Kremlin với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton – hiện đang ở Moscow.

Ông Trump dự kiến sẽ đến Brussels (Bỉ) dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 11/7, rồi tiếp tục di chuyển đến London (Anh) vào ngày 13/7.

Tờ The Times dẫn lời một quan chức chính quyền Anh cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin có thể sẽ diễn ra trước, hoặc sau khi ông Trump kết thúc chuyến thăm Anh.

Trước đó, thủ đô Vienna của Áo, cụ thể là trụ sở của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, được coi là một địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp của hai ông Trump – Putin, có thể diễn ra trước ngày 11/7 hoặc sau ngày 13/7.

Tổng thống Trump từng úp mở về việc tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. Sau đó ông gợi ý sẽ cuộc gặp vào mùa hè này.

Vào ngày 10/6, Tổng thống Nga Putin khẳng định “cuộc gặp với ông Trump sẽ diễn ra ngay sau khi phía Mỹ sẵn sàng”.

 

Minh Hạnh

Theo Báo Thanh Niên