Lý giải thực tế này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, nguyên nhân bởi nguồn cung trên thị trường hạn chế trong khi nhu cầu lớn. Sự khan hiếm được dự báo vẫn tiếp diễn trong năm nay. “Trong năm 2023, nguồn cung dự kiến cũng sẽ chỉ có khoảng 9.000 căn, thậm chí giảm so với 2022 do các dự án hiện tại được cấp phép bán không nhiều”, ông Tuấn nhận định.

Trái ngược với nguồn cung là lực cầu ngày một lớn. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS đầu năm 2023, gần 70% người tham gia khảo sát có ý định mua BĐS trong năm 2023. Với lực chờ mua mạnh mẽ như vậy, thị trường bất động sản thời gian tới khó có thể rơi vào trầm lắng.

Theo giới đầu tư, tâm điểm của thị trường BĐS sẽ rơi vào các dự án chất lượng cao, đầy đủ tiện ích và đảm bảo tính pháp lý. Đây là những sản phẩm không chỉ phù hợp để ở mà còn là món đầu tư hời với khả năng tăng giá theo thời gian.

Cụ thể, trong một khảo sát khác được Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (FERI) thực hiện vào cuối quý IV/2022, phần lớn người tiêu dùng kỳ vọng năm 2023 có thể mua được căn hộ với mức giá phù hợp khoảng 2 - 3,5 tỉ đồng với căn 1- 2 phòng ngủ và pháp lý minh bạch. Đồng thời, người dùng có xu hướng ưu tiên các dự án thuộc đô thị vệ tinh, loại hình BĐS sơ cấp và có thể thuận lợi để cho thuê.