Giá vàng rồng Thăng Long đã chính thức vượt mốc 37 triệu đồng vào trưa nay. Ảnh minh họa

Trưa nay, giá vàng Rồng Thăng Long đã chính thức vượt mốc 37 triệu đồng khi tăng mạnh 180 nghìn đồng hai chiều lên 36,71-37,16 triệu đồng/lượng.

Còn giá vàng SJC tại đây cũng bám sát mốc 37 triệu đồng khi được niêm yết ở mức cao là 36,84 - 36,92 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 190 nghìn đồng chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng SJC tại các hệ thống khác cũng đang tiệm cận mốc 37 triệu đồng, trong đó giá vàng SJC trên hệ thống Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 36,77 - 36,97 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng mạnh 130 nghìn đồng và 180 nghìn đồng so với sáng nay.

Như vậy, trong ba phiên giao dịch gần nhất, giá vàng SJC đã tăng mạnh gần 700 nghìn đồng/lượng. Đây là mức tăng mạnh hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây.

Tại Tập đoàn Vàng Đá quý DOJI, giá vàng thương hiệu của doanh nghiệp này được niêm yết ở mức 36,84 - 36,94 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 190 nghìn đồng chiều mua vào và 140 nghìn đồng chiều bán ra so với sáng nay…

Giá vàng trong nước tăng mạnh do giá vàng thế giới tăng phi mã. Trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam. Sáng nay, giá vàng thế giới điều chỉnh nhẹ song lại tiếp tục tăng giá.

Đến 12h30 trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.325,10 USD/ounce.


Giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau khi điều chỉnh nhẹ sáng nay

Tính đến thời điểm này, giá vàng giao ngay đã tăng mạnh 45,60 USD/ounce (3,57%) tính trong 30 phiên giao dịch gần nhất và tăng 32,6 USD/ounce (2,52%) tính trong vòng 1 năm.

Chỉ trong 3 phiên gần nhất giá vàng thế giới đã tăng tới 35 USD/ounce (hơn 980 nghìn đồng/lượng quy đổi) và đang ở mức cao nhất gần 3 tháng.

Vàng tăng giá do trở thành nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trước nguy cơ suy thoái kinh tế toán cầu khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất ba tháng và đang có xu hướng giảm xuống mức thấp hơn. Thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á cũng không tránh khỏi xu hướng giảm điểm.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra đã tiếp tục được “bồi” thêm những lo ngại mới về tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Mexico khiến các thương nhân và nhà đầu tư lo lắng.

Một số nhà phân tích cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải hạ lãi suất trong năm nay để bù đắp tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại do các tranh chấp thương mại.

Tình hình kinh tế xấu đi cũng khiến lợi suất trái phiếu chính phủ của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Đức… suy giảm do dòng vốn chuyển sang các tài sản an toàn hơn như vàng.

Hiện các yếu tố trên thị trường vẫn đang hậu thuẫn cho vàng tăng giá.