Buổi làm việc được tổ chức nhằm giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo tại buổi làm việc (nguồn: VOV)

 

Trong buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vào ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh đã nêu quan điểm yêu cầu: Những tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi như hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công, xử lý đường gom, đường ngang, khắc phục sản xuất cho người dân… phải được giải quyết dứt điểm trước ngày 31/3/2023.

 

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được đưa vào sử dụng 4 năm tuy nhiên xuất hiện nhiều tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm.

 

Để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhà thầu là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã mượn nhiều tuyến đường để thi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả lại theo cam kết ban đầu.  

 

Theo đó, tổng chiều dài cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là gần 140 km, trong đó có 40 km đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi. Trong quá trình thi công xây dựng dự án tại tỉnh Quảng Ngãi, nhà thầu mượn các địa phương 23 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 55 km. Sau 4 năm đưa vào sử dụng nhưng đến nay nhà thầu mới chỉ hoàn trả lại 15 tuyến đường, còn nút giao nhau giữa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với Dung Quất vẫn chưa hoàn thành, 18 vị trí hàng rào bảo vệ vẫn chưa thi công do còn vướng mắc.

 

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu đối với nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi Dung Quất, đề nghị VEC sớm tổ chức thi công hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể để rút ngắn cự ly vận chuyển hàng hóa tại Khu kinh tế Dung Quất và khai thác hiệu quả tuyến đường cao tốc.

 

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu VEC sớm đầu tư kết nối QL 24B với đường cao tốc từ nguồn kết dư của dự án; đầu tư các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc nhằm phục vụ các nhu cầu cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh giao Sở GTVT Quảng Ngãi là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các huyện liên quan rà soát, tổng hợp tất cả tồn tại, vướng mắc của dự án, gửi VEC trước 31.5.2022; tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với VEC để đảm bảo hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại vướng mắc theo tiến độ đề ra.