Sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp, thị trường đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch 15/9 và chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 6,13 điểm (0,46%) lên 1.345,83 điểm.

Dù thị trường tăng về mặt điểm số nhưng thanh khoản lại là điểm trừ với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt gần 17.000 tỷ đồng, giảm so với phiên trước. Việc thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản sụt giảm cho thấy dòng tiền đang có sự lưỡng lự với xu hướng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi thị trường đang ở vùng trũng thông tin, trong khi phiên tiếp theo (16/9) sẽ là ngày đáo hạn phái sinh tháng 9, trong khi một ngày sau đó 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ cơ cấu danh mục.

Trong bản tin nhận định, hầu hết các Công ty chứng khoán đều có quan điểm thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy.

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngày đáo hạn phái sinh - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dù chỉ số chung tăng điểm nhưng áp lực bán vẫn hiện diện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên, những phiên giảm điểm liền trước đi kèm với thanh khoản thấp cho thấy đây đơn giản chỉ là những nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Mặc dù vậy, với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng kháng cự khá "cứng" là 1.350 điểm, VCBS cho rằng nhà đầu tư đã giải ngân trong những phiên trước nên cân nhắc tạm thời dừng mua mới và quan sát thêm trong diễn biến giao dịch trong những phiên tới, và cần sẵn sàng chốt lời hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận mục tiêu nếu thị trường xuất hiện tín hiệu quay lại xu hướng giảm giá.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS đánh giá VN-Index đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của VN30F2109 nên diễn biến tăng hay giảm mạnh về cuối phiên là có thể xảy ra. Nếu không có gì bất ngờ thì VN-Index được dự báo có thể tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1.325-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng mặc dù VN-Index có một phiên giao dịch khá tích cực nhưng diễn biến khó lường vẫn có thể xảy ra vào phiên đáo hạn HĐTL. BSC khuyến nghị giao dịch cẩn trọng cho đến khi thị trường đã xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Chứng khoán Yuanta dự báo VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng và kiểm định vùng kháng cự 1.350 – 1.355 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn tỏ ra hiệu quả hơn. Yuanta cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Có thể vượt cản 1.350 điểm

Có quan điểm tích cực hơn, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng cản 1.350 điểm trong phiên giao dịch 16/9, nếu có thể vượt được vùng cản này thì thị trường có cơ hội nới rộng nhịp tăng ngắn hạn. Với tín hiệu dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường thì chúng ta vẫn có thể hy vọng kịch bản này xảy ra.

VDSC cho rằng nhà đầu tư cần quan sát tín hiệu giao dịch tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, đối với danh mục lướt ngắn hạn nên hạn chế và chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng nóng và tìm kiếm cơ hội tại những cổ phiếu có nền tích lũy tích cực.

Tương tự, Chứng khoán MBS đánh giá về cơ bản thị trường vẫn dao động nhỏ trong vùng tích lũy với thanh khoản thấp. Tín hiệu hỗ trợ thị trường có thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm lúc này là độ rộng thị trường rất tích cực ở hầu hết các nhóm chỉ số, trong đó đáng chú ý là nhóm cổ mang tính dẫn dắt như thép, ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán,…

Về kỹ thuật, MBS ch oằng xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm, tuy vậy dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1.353 điểm.