Theo Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty con của Alphabet, Google, trong đó sẽ nhắm vào dịch vụ tìm kiếm trên web và các bộ phận khác của Gã khổng lồ tìm kiếm.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh đang diễn ra các tranh luận về việc liệu các công ty công nghệ lớn có nên bị chia tách hay không.

Cuộc điều tra của chính phủ đối với Alphabet trong mảng tìm kiếm trực tuyến, đánh vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của một trong những công ty giao dịch công khai có giá trị cao nhất trên thế giới.

Alphabet đạt doanh thu 136,8 tỷ USD trong năm 2018, với 85% trong số đó đến từ quảng cáo. Theo NetMarketShare, Google hiện kiểm soát hơn 70% thị trường công cụ tìm kiếm.

Google từng phải đối mặt với áp lực điều tra và án phạt chống độc quyền trong quá khứ.

Vào năm 2013, Google cho biết họ sẽ thay đổi một số quy tắc sau khi chấp nhận một thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) - cơ quan này đã lo ngại rằng một số hoạt động kinh doanh của Google có thể cản trở cạnh tranh.

Năm 2010, Google đã nhận được đơn khiếu nại chống độc quyền từ Ủy ban châu Âu (EC) về xếp hạng kết quả tìm kiếm và quảng cáo mua sắm, dẫn đến việc Google bị phạt 2,7 tỷ USD vào năm 2017. Năm 2016, EC đã phàn nàn về các hoạt động liên quan đến hệ điều hành Android của Google, dẫn đến khoản phạt 5,1 tỷ USD vào năm 2018.

Và vào tháng 3 năm nay, Liên minh châu Âu đã buộc Google trả khoảng 1,7 tỷ USD vì hành vi thao túng quảng cáo.

Gần đây, Google cũng chịu áp lực chính trị ở Mỹ. Tổng thống Trump đã chỉ trích các công ty công nghệ lớn, bao gồm cáo buộc Google thiên vị chính trị trong kết quả tìm kiếm. Vào tháng 3, ông Trump đã tweet các cáo buộc YouTube của Google và Twitter ủng hộ các đối thủ Dân chủ hơn ông và đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, người tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vào tháng 12, đã thúc ép chia tách các công ty công nghệ như Google.

Trong một bài đăng trên trang Medium vào tháng 3, bà Warren cho biết bà quan tâm đến việc bổ nhiệm các nhà quản lý, những người sẽ quan tâm đến việc chống lại điều mà bà gọi là "sáp nhập chống cạnh tranh," kể cả Google, DoubleClick, Nest và Waze.

"Luật chống độc quyền hiện tại trao quyền cho các cơ quan quản lý liên bang phá vỡ các vụ sáp nhập làm giảm cạnh tranh," bà Warren viết.

Google sẽ không phải là công ty công nghệ đầu tiên của Mỹ đối mặt với sự giám sát từ Bộ Tư pháp. Năm 1998, Bộ này đã mở một vụ kiện chống độc quyền lớn chống lại Microsoft dẫn đến một số quy tắc mà công ty phải tuân theo trong nhiều năm.

Bộ Tư pháp Mỹ và Google chưa có bình luận về thông tin mà tờ Nhật báo Phố Wall đăng tải./.