Ông đánh giá thế nào về kế hoạch kinh doanh 2021 của Halcom?

Năm 2021 công ty đặt kế hoạch doanh thu 340 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 21,6 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này là khá thận trọng, xét từ góc độ kinh doanh vì rút kinh nghiệm từ Báo cáo tài chính năm 2019, các khoản lợi nhuận từ hoạt động tài chính bị kiểm toán loại trừ trong Báo cáo hợp nhất nên có thể gây hiểu lầm cho các cơ quan quản lý hữu quan và các cổ đông. Nếu tính đến các hoạt động này thì kết quả sẽ còn lạc quan hơn nhiều.

Đối với dự án điện gió Phương Mai 3 Bình Định, công ty đã đi vào hoạt động ổn định. Theo đó, sản lượng điện gió năm 2021 có thể đạt khoảng 60.000-70.000 Mwh. Với giá bán điện 8.5 cent/1 kwh thì doanh thu từ điện gió có thể đạt 120-140 tỷ đồng/năm. Công ty đã có kế hoạch tiết giảm chi phí quản lý nhờ tiết kiệm nhân sự cũng như một số chi phí định kỳ khác.

Đầu tư là hoạt động kinh doanh cốt lõi của Halcom. Trong những năm vừa qua, công ty đã tích cực phát triển các dự án điện gió Hồng Đức (Quảng Bình) công suất 200MW, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng, điện mặt trời Hậu Giang 2 công suất 40MW, dự án điện rác Long An, dự án điện rác Hà Nội. Nhiều đối tác đã sẵn sàng tham gia cùng phát triển dự án, theo đó công ty sẽ thu được khoản phí chuyển nhượng cổ phần trị giá hàng chục tỷ đồng.

HID: Lạc quan kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2021 đạt 60 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Quyền Giám đốc Tài chính, Công ty CP Halcom Việt Nam

Dự án Phương Mai 3 Resort với khoảng 20ha đất thương phẩm trên tổng toàn khu 122ha tại vị trí đẹp sát các dự án lớn như FLC Nhơn Hội, Kỳ Co Gateway có giá bán hấp dẫn.

Dự án nước Nhơn Hội dự kiến khởi công trong tháng 7/2021 đang thực hiện khâu cuối của công tác giải phóng mặt bằng, cấp nước cho toàn bộ khu kinh tế Nhơn Hội và dân cư trong vùng. Đã có nhiều đối tác mong muốn cùng tham gia phát triển dự án này.

Doanh thu từ hoạt động tư vấn dự kiến cũng có bước đột phá. Trong năm công ty đã hoàn thành dịch vụ tư vấn về Chính sách an toàn (Safeguard), tái định cư và giám sát công trình cho các dự án quốc gia về an toàn hồ đập, nâng cấp đô thị, phát triển đô thị xanh… tại Ninh Bình, Huế, Quảng Nam, Bình Định, An Giang và nhiều dự án khác. Kế hoạch doanh thu riêng mảng tư vấn năm 2021 là 50 tỷ đồng. Đặc thù mảng tư vấn các dự án ODA là chi phí giá vốn thấp, biên lợi nhuận trên tổng doanh thu cao hơn so với các gói thầu tư vấn trong nước.

Với việc thoái vốn ở một số dự án đầu tư cho các đối tác trong nước và nước ngoài, chúng tôi lạc quan với kịch bản lợi nhuận năm 2021 có thể đạt 60 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế đã được thông qua là 21 tỷ đồng thể hiện quan điểm thận trọng của Hội đồng quản trị và chủ yếu mới tính đến lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi chứ chưa đề cấp đến các khoản lãi từ hoạt động tài chính thông qua việc chuyển nhượng cổ phần ở các dự án đầu tư.

Công ty có các động thái nào nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động không, thưa ông?

Ở dự án điện gió Phương Mai 3, chi phí lãi vay đang giảm nhờ khoản trả gốc giảm. Tỷ giá biến động giữ EUR và USD đang có lợi cho bên vay. Do đó dự kiến lợi nhuận từ dự án này có thể đạt khoảng 10-15 tỷ. Tương tự, tại Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang 1 chúng tôi đã thành công trong việc kéo dài thời hạn thanh toán L/C cho nhà cung cấp GE, do đó đã giảm mạnh khoản lãi vay dự kiến từ ngân hàng MBBank để thanh toán khoản tiền mua thiết bị của GE.

Chi phí quản lý công ty mẹ Halcom cũng có thể tiết giảm nhờ giảm quỹ lương từ Ban điều hành với việc Tổng giám đốc người nước ngoài mới từ nhiệm. Thay vào đó, công ty cũng đang có kế hoạch thay thế với một ứng viên Tổng giám đốc người Việt Nam chất lượng cao, có khả năng thực thi các chiến lược đầu tư dự án, M&A của công ty.

Ông có đánh giá thế nào về diễn biến giá cổ phiếu của Halcom trong thời gian qua?

Mã chứng khoán HID có nhiều phiên liên tục tăng trần, gây ngạc nhiên cho thị trường. Chúng tôi đánh giá đây là điều hết sức bình thường. Trong quá khứ, thị trường đã phản ứng tiêu cực quá mức đẩy giá HID giảm quá sâu so với giá trị thực. Một trong nguyên do đó là trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 Halcom bị lỗ vì khoản lãi hơn 30 tỷ từ hoạt động tài chính bị kiểm toán loại trừ, không coi là khoản lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy cổ phiếu HID đã bị đưa vào diện cảnh báo làm cho các nhà đầu tư lo lắng. Đây thực tế là "lãi thật" nhưng phải báo cáo "lỗ giả". Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ các quy định của Việt Nam và có giải trình cụ thể với cổ đông trong các kỳ báo cáo tới để không có sự hiểu lầm như thời gian qua. Công tác quản lý tài chính của Công ty sẽ phải được tăng cường, bắt nhịp với sự phát triển và phù hợp với quy định của Việt Nam.

Lợi nhuận sau thuế 2020 dương nhờ doanh thu từ các dự án đầu tư đã bắt đầu hiện thực hóa và các khoản lãi từ đầu tư đã giúp đưa cổ phiếu HID ra khỏi diện bị cảnh báo. Công ty được sàn HOSE biểu dương nhờ tích cực phối hợp tham gia cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý chứng khoán, kịp thời thông tin cho cổ đông. Diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua phản ánh sự lạc quan của cổ đông vào tương lai phát triển và khả năng hiện thực hóa kế hoạch lợi nhuận 2021 của công ty.

Giá trị sổ sách (Book value) của công ty đang đạt 1,3 lần, tương đương 13.000 đồng/cổ phiếu. Đây chính là cơ sở khiến nhiều nhà đầu tư đồng ý rằng HID đang bị định giá quá thấp, với diễn biến giá các phiên gần đây chỉ khoảng 6.500-7.000 đồng/cổ phiếu. Các nhà đầu tư theo trường phái giá trị có cái nhìn dài hạn sẽ không bỏ qua cơ hội tuyệt vời này để đưa HID vào danh mục đáng đầu tư dài hạn. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn cho rằng chúng tôi không nên phát hành cho cổ đông chiến lược với giá 10.000 đồng/ cổ phiếu.

Cần phải nói thêm rằng 10.000 đồng/cổ phiếu là mức giá dự kiến, còn tùy thực tế thị trường mà chúng tôi sẽ đàm phán mức giá có lợi nhất cho cổ đông hiện hữu, có thể sẽ rơi vào vùng giá 13.000– 15.000 đồng/CP.