Trong bản tin mới nhất, Hội Môi giới bất động sản nhận định, việc tăng trưởng nguồn cung trên thị trường địa ốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách "khóa van" tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình giá nguyên vật liệu có xu hướng tăng mạnh.

Theo Hội, hiện nay tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp là hai kênh huy động chính cho các dự án bất động sản ở tất cả các phân khúc. Vấn đề kiểm soát tín dụng vào BĐS được nhiều cổ đông quan tâm. Dòng vốn chảy vào BĐS đang thu hẹp so với trước.

Hạ nhiệt thị trường BĐS không phải là siết tín dụng mà chủ yếu là giải quyết bài toán cung cầu. Thời gian qua, lệnh pha cung cầu quá lớn, chỉ cần sớm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, tạo cung nhà ở ra thị trường đồng thời kéo giảm chi phí cho doanh nghiệp thì chắc chắn giá bán sẽ hạ. "Nhu cầu mua nhà để ở của người dân rất cao, đa số khách hàng cá nhân đều cần hỗ trợ một phần từ ngân hàng để trả góp. Khó khăn tín dụng nếu không được giải quyết sẽ tác động dây chuyền và làm khó thêm cho thị trường BĐS" Hội Môi giới Bất động sản nói thêm.

Cơ cấu tín dụng kinh doanh bất động sản quý I/2022. Nguồn: Hội Môi giới

Hội Môi giới cho rằng cần định hình lại thị trường BĐS, chỉ nên cân nhắc kiểm soát tín dụng BĐS ở những phân khúc đầu cơ, mạnh dạn đẩy vốn để gia tăng cung cho dự án BĐS nhà ở thật, giá trị thật. "Khi ai cũng có nhu cầu mua BĐS để đầu tư, sinh lời thì giá tăng là điều dễ hiểu. Nên xem xét tín dụng từ các kênh đầu tư khác để giảm nhẹ sức nóng cho kênh BĐS. Không nên sử dụng biện pháp siết tín dụng BĐS một cách võ đoán, triệt để, một chiều mà cần phân tích, xem xét làm rõ từng dự án; tránh việc càng siết tín dụng, nguồn cung càng hiếm, giá càng bị đẩy lên cao sẽ gây khó cho người mua nhà.