Báo Financial Times hôm 31-5 đưa tin tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã ra lệnh cho nhân viên của mình hủy các cuộc họp kỹ thuật với các đối tác Mỹ, đồng thời đuổi nhiều nhân viên Mỹ của mình đang làm việc tại trụ sở Trung Quốc về nước.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, trong đó Huawei đang là mục tiêu chính.


Các động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, trong đó Huawei đang là mục tiêu chính. Ảnh: AP

Báo Financial Times dẫn lời ông Dang Wenshuan, lãnh đạo chiến lược của Huawei, nói rằng các công dân Mỹ làm việc trong bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R & D) của công ty đã bị đưa về nước vào hai tuần trước, sau khi công ty Huawei và 68 chi nhánh bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “Danh sách đen,” nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ bán công nghệ cho công ty Huawei nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Tờ báo còn cho biết một hội thảo đang diễn ra tại Huawei vào thời điểm đó cũng bị “hủy đột xuất và các đối tác người Mỹ cũng bị yêu cầu cắt kết nối mạng, không sử dụng máy tính xách tay và rời khỏi trụ sở công ty Huawei.”

Ông Dang còn nói rằng Huawei cũng đang hạn chế sự qua lại giữa nhân viên của mình và công dân Mỹ.

Huawei từ chối bình luận về thông tin trên.