Lãi suất liên ngân hàng sẽ còn tiếp tục tăng trong tháng 12 này - Ảnh: Internet

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện bơm ròng 3.307 tỉ đồng qua thị trường mở. Trên kênh tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện phát hành mới lượng tín phiếu nào và cũng không có lượng tín phiếu nào đáo hạn.

Trên kênh thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước thực hiện phát hành mới 34.593 tỉ đồng và lượng vốn đáo hạn qua thị trường này đạt 31.286 tỉ đồng. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng 3.307 tỉ đồng để phần nào hỗ trợ tình trạng căng thẳng tại thị trường liên ngân hàng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc thanh khoản hệ thống trở nên eo hẹp, biểu hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao có thể xuất phát từ một số nguyên nhân. Đơn cử như quyết định giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng của Ngân hàng Nhà nước; yếu tố mùa vụ cuối năm; giải ngân vốn đầu tư công cải thiện.

Đặc biệt là chủ trương rút tiền gửi Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng thương mại trước đây về tài khoản tổng của Ngân hàng Nhà nước theo thông tư 58/2019/TT-BTC bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1.11.2019. Do thanh khoản thiếu hụt, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường bơm ròng vốn qua nghiệp vụ thị trường mở.

“BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng trong tháng 12 có thể sẽ duy trì ở mặt bằng cao hơn so với trung bình 10 tháng đầu năm. Tháng 12 cũng là tháng tăng tốc của tăng trưởng tín dụng và giải ngân đầu tư công nên nguồn tiền trong hệ thống nhiều khả năng không còn quá dồi dào. Hoạt động bơm ròng vốn của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục được thực hiện trong những giai đoạn thanh khoản hệ thống eo hẹp”, BVSC nhận định.