Phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu sang chiết gas trái phép

Sau khi nhận được tin báo Công ty Cổ phần gas Khánh Linh (địa chỉ: Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) có dấu hiệu sang, chiết gas trái phép, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo Cục QLTT Bắc Kạn kiểm tra hoạt động kinh doanh của DN này.

Xác minh ban đầu của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bắc Kạn cho thấy, Công ty Cổ phần gas Khánh Linh có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sửa chữa vỏ chai gas (LPG). Ngoài ra, nhiều loại vỏ chai LPG có nhãn hiệu khác nhau cũng được tập kết tại công ty.


Xác minh ban đầu cho thấy Công ty Cổ phần gas Khánh Linh có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sửa chữa vỏ chai gas (LPG). Ảnh: ĐVCC.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Kạn đã bàn giao toàn bộ Hồ sơ xác minh vụ việc cho Cục QLTT Bắc Kạn. Cục QLTT Bắc Kạn đã ban hành quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đối với Công ty Cổ phần gas Khánh Linh, làm rõ vi phạm và sẽ xử lý đúng theo Quy định của Pháp luật.

Cục Nghiệp vụ QLTT cho biết sẽ tiếp tục thông tin về các sai phạm và mức xử phạt đối với Công ty cổ phần gas Khánh Linh sau khi có báo cáo kết luận cuối cùng về sự việc.

Tình trạng sang, chiết gas trái phép ngày càng tinh vi

Trước đó, trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Trọng Hữu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội gas Việt Nam cho biết, đặc điểm lớn nhất của mặt hàng gas là sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Bình chứa gas là loại bao bì đặc biệt chịu áp lực, có liên quan mật thiết đến quá trình tồn trữ, sang chiết, nạp, vận chuyển và sử dụng, vì vậy yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, an toàn trong chiết nạp, vận chuyển, sử dụng gas.

Bình gas là phương tiện không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và sử dụng gas. Thương nhân phải đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào bình gas. Chủ sở hữu bình gas phải đăng kí nhãn hiệu, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định định kì theo quy định và phải chịu trách nhiệm về an toàn khi bình gas đi vào từng hộ người tiêu dùng. Với hàng trăm ngàn bình nên chủ sở hữu rất khó khăn trong công tác quản lý.


Ông Trần Trọng Hữu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội gas Việt Nam. Ảnh: Báo Công thương.

Ông Trần Trọng Hữu chia sẻ, hiện nay tình trạng gian lận sang chiết, nạp gas trái phép cực kì tinh vi. Vấn đề nổi cộm trong suốt thời gian qua là tình trạng thu gom, chiếm dụng bình gas của nhau, thậm chí có những đơn vị, cá nhân đã mài chữ nổi trên vỏ của các hãng khác, cắt tai, thay đổi kết cấu, logo để biến thành bình gas của mình, tung ra thị trường gây thiệt hại cho nhà kinh doanh gas chân chính.

Điều đó gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, nhà nước thất thu thuế và đặc biệt đó là mầm mống gây ra những vụ tai nạn cháy nổ gây bất bình trong dư luận xã hội.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam cũng đã đưa ra một số kiến nghị nhằm giúp thị trường gas hoạt động lành mạnh. Theo đó, đề nghị bổ sung quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu bình gas, đặc biệt là quyền được trả lại bình gas khi bị chiếm đoạt, chiếm dụng trái pháp luật và quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cần phải kiểm soát chặt chẽ nơi chiết nạp, kênh phân phối, bám sát thị trường, tố cáo với các cơ quan chức năng những doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật; đề nghị xây dựng và ban hành thông tư về xử lý trách nhiệm hình sự về một số hành vi vi phạm trong kinh doanh gas…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong Hiệp hội Gas Việt Nam trước hết tự bảo vệ chính mình thông qua việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng niêm phong, tem chống hàng giả, các biện pháp khác để quản lý nhằm hạn chế mức thấp nhất hành vi vi phạm.