Ảnh minh họa

Quan điểm về sở hữu bất động sản có thời hạn, đặc biệt là của thế hệ trẻ hiện nay đang dần thay đổi theo tiến bộ xã hội và thành tựu của khoa học – công nghệ. Xu thế phát triển của hình thức kinh tế chia sẻ, giúp sử dụng có hiệu quả hơn giá trị của bất động sản nói chung và giúp thế hệ trẻ sớm có bất động sản để sử dụng. Xu thế này đã hình thành từ lâu ở nhiều nước trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Đối với BĐS nghỉ dưỡng, ở Việt Nam thời hạn được sở hữu là từ 50-70 năm nhưng tại 1 số nước trên thế giới như Thái Lan con số này là 30 năm, Hong Kong và Singapore được sở hữu 99 năm, Trung Quốc là 40-70 năm. Hiện nay trên thế giới có tới hơn 70 quốc gia quy định căn hộ để ở chỉ được sở hữu có thời hạn, không có loại hình nào sở hữu vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia, để tiếp tục phát triển phù hợp với xu thế của thời đại hội nhập sâu rộng của kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần từng bước điều chỉnh các quan điểm về sở hữu bất động sản, phù hợp với điều kiện, lối sống, văn hóa của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền lợi ích của hình thức kinh tế chia sẻ, xu hướng sống của giới trẻ trên thế giới, làm rõ lợi ích của việc sở hữu bất động sản có thời hạn và kinh nghiệm thực tế của các nước trên thế giới để người dân tiếp thu và dần dần thay đổi nhận thức và quan điểm về sở hữu bất động sản có thời hạn. Việc xem xét xây dựng khung pháp lý về sở hữu bất động sản cần thận trọng, làm từng bước, phù hợp với thực tế về sở hữu bất động sản hiện nay và phải dựa trên nguyên tắc không hồi tố các quy định của luật pháp có hiệu lực đến thời điểm hiện nay, vì nếu hồi tố tất cả, những gia đình, cá nhân nào theo luật định đến thời điểm này đang được sở hữu lâu dài tài sản của họ cũng bị chuyển về dạng sở hữu có thời hạn, sẽ dẫn đến bất ổn trong xã hội.

Vấn đề về sở hữu có thời hạn đối với BĐS không phải là điều mới lạ trên thế giới. Tuy nhiên, điểm cốt lõi là các quốc gia đều đưa ra những ưu đãi rất rõ đối với sản phẩm có thời hạn để khuyến khích người mua. “Ví dụ như thuế chuyển nhượng sản phẩm BĐS sở hữu có thời hạn thường thấp hơn so với BĐS sở hữu vĩnh viễn, giá thành thì rẻ hơn 10%-20%” - bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE chia sẻ.

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Phương án 1 sẽ không quy định thời hạn sở hữu, phương án 2 là quy định thời hạn. Theo phương án 2, trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì thời hạn sở hữu nhà chung cư là 70 năm. Đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thì thời hạn sở hữu nhà chung cư bằng thời hạn sử dụng đất thuê.

Trong khi người dân có tâm lý thích sở hữu nhà vĩnh viễn thì nhiều doanh nghiệp BĐS cho rằng nếu phương án 2 được áp dụng, giá của những căn hộ sở hữu có thời hạn sẽ thấp đi rất nhiều. Lý do là giá trị của đất không bị phân bổ vào giá thành sản phẩm. Như vậy thị trường sẽ có thêm một phân khúc mới hấp dẫn để người mua xem xét, lựa chọn.