Ghi nhận tại chợ Nhật Tảo, TP.HCM, hầu như cửa tiệm nào cũng có những mẫu pin năng lượng mặt trời với đủ loại: tấm lớn, tấm nhỏ, màu sắc khác nhau, kích cỡ vô cùng đa dạng, kèm theo những lời chào mời hấp dẫn.

Đa phần trên những tấm pin có dòng chữ công nghệ Đức, một số khác ghi là của Việt Nam. Tuy nhiên người bán tiết lộ, hầu hết là hàng nhập từ Trung Quốc.

Nhiều tấm pin không có nhãn mác, thương hiệu, thậm chí không có phụ chú bằng tiếng Việt, khiến khách hàng nhầm lẫn. Trong khi đó, mức giá bán lại rất phong phú, tùy thuộc cả vào ví tiền của khách, từ vài chục triệu đồng một bộ cho đến trên cả trăm triệu đồng một bộ.

Các kỹ sư cho rằng, việc mua thiết bị tự lắp là một việc làm rất nguy hiểm, bởi nó có thể gặp sự cố nếu không may mắc lỗi ở khâu thiết bị hay trong khâu lắp ráp bị rò rỉ điện.

Ngoài tấm pin, người tiêu dùng phải mua kèm nhiều thứ khác mới có thể hoàn thiện hệ thống năng lượng mặt trời áp mái. Với số tiền bỏ ra chưa đến 2/3 so với mức giá công ty chuyên lắp đặt đưa ra, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm mua về tự lắp. Không những thế, hiện chưa có đơn vị nào kiểm định chất lượng của những thiết bị này, nên không ai dám đảm bảo thiết bị bày bán là an toàn.