Theo Savills, năm 2019, số lượng biệt thự và nhà liền kề giá trên 300.000 USD chiếm đến 61% ở thị trường Hà Nội.

Liên quan đến phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại thị trường Hà Nội, thông tin tại buổi báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2019 sáng 14/1, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, số lượng dự án mới trong quý 4/2019 chỉ có 4 dự án với số lượng khoảng 550 căn, nâng tổng nguồn cung sơ cấp lên 1.300 căn. Theo Savills, mặc dù nguồn cung này cao hơn quý 3 nhưng so với cùng kỳ năm 2018 thì giảm mạnh tới 70%.

Tuy nhiên, số lượng căn bán được chiếm 48%, tức một nửa nguồn cung sơ cấp. Trong đó, quận Hà Đông là quận dẫn đầu lượng cung mới và nguồn cung sơ cấp, cũng như số lượng căn bán được.

Số lượng từ Savills cho thấy, cả năm 2019, lượng căn biệt thự liền kề bán được là 4.400 căn; trong đó lượng nhà liền kề và nhà phố chiếm đến 54%, số lượng biệt thự và nhà liền kề giá trên 300.000 USD chiếm đến 61%.

Từ năm 2017 – 2019, thị trường luôn luôn duy trì lượng căn bán được là 4.400 căn và lượng hàng tồn kho nhưng đến năm 2019 lượng hàng tồn kho thấp nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ hấp thụ cao nhất từ trước đến nay, đạt 87%. Nguyên nhân của vấn đề này, Savills cho biết chủ yếu là do nguồn cung hạn chế.

“Nguồn cung hạn chế sẽ khiến giá trung bình toàn thị trường sẽ tăng. Đối với biệt thự, từ năm 2015 đến 2019 giá có xu hướng tăng nhưng đối với nhà liền kề giá lại có xu hướng giảm, giảm là do nguồn cung hạn chế. Nguồn cung ra thị trường của biệt thự tập trung ở những khu vực nội thành, khu vực đẹp nên có mức giá rất cao, cao hơn mức trung bình toàn thị trường nên khiến giá trung bình sơ cấp tăng. Trong khi đó, nhà liền kề ở những khu vực xa trung tâm, ngoài trung tâm lại đưa ra mức giá rất hợp lý, thấp hơn trung bình giá toàn thị trường nên đây là lý do khiến mặt bằng giá bán sơ cấp của nhà liền kề có xu hướng giảm”, bà Hằng thông tin.

Cũng theo Savills, riêng biệt thự và nhà liền kề trên thị trường thứ cấp tăng giá, mức tăng khoảng 6-7% trong năm 2019 so với năm trước đó.

Về nguồn cung tương lai, Savills cho hay, biệt thự liền kề trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều ở khu vực Đan Phượng, Đông Anh, chiếm đến 57%. Ngoài ra, nguồn cung cũng sẽ đến từ những quận như Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm, Đan Phượng.

Đại diện Savills Hà Nội cho biết, theo kế hoạch được phê duyệt, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận. Tuy nhiên để lên được quận thì phải đạt rất nhiều tiêu chí như quy mô dân số, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng…

Do đó, bà Hằng cho rằng, thời gian qua báo chí nói nhiều đến chuyện “sốt đất” ở các khu vực này. Tuy nhiên, việc lên quận có lộ trình, thời gian cần rất nhiều để có thể lên được quận nên nhà đầu tư cần có cái nhìn thận trọng, nghiên cứu kỹ càng.