Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ One America News Network, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ không cho phép các hệ thống chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc có thể hoạt động trên đất Mỹ.

Theo ông, chính sách của Mỹ cần phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi hành vi của Trung Quốc trên trường quốc tế.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

“Khi nền kinh tế của họ (Trung Quốc) phát triển, khi vũ khí của họ tăng thêm sức mạnh, khi khả năng công nghệ của họ tăng lên đến một mức độ nào đó, họ sẽ bắt đầu sử dụng tất cả những điều đó để đe dọa nước Mỹ”, ông Pompeo nói.

Vị Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chính vì lý do này mà Tổng thống Donald Trump đang phải đấu tranh cho thương mại công bằng và đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo ông, Nhà Trắng đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả các mạng lưới của Mỹ được kiểm tra và bảo vệ không cho phép các hệ thông chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc có thể xâm nhập vào.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" các công ty có hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Theo đó, Huawei sẽ bị cấm mua công nghệ và linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ, cấm kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ nếu không được Washington cấp giấy phép tương ứng. Tính đến thời điểm hiện tại, những gã khổng lồ như Google của Mỹ và Panasonic của Nhật Bản cũng đã đình chỉ một phần hợp tác với tập đoàn Trung Quốc.

Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố rằng các quyết định của Mỹ không ảnh hưởng quá lớn với họ, bởi họ đã có những biện pháp chuẩn bị nhất định trước đó. Theo ông, phía Mỹ đã đánh giá quá thấp khả năng của Huawei.