Một cảnh hỏa thiêu người chết do Covid-19 ở bờ sông Bagmati, Kathmandu của Nepal (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nepal cho biết, trong ngày 3/5, nước này ghi nhận gần 7.500 ca mắc Covid-19 mới, và 37 ca tử vong. Số ca mắc mới và số người tử vong trong vòng 24 giờ qua ở Nepal đều cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Liên tiếp những ngày gần đây, Nepal đều ghi nhận số người tử vong do Covid-19 ở mức 2 con số. Đến nay, Nepal có tổng cộng hơn 3.300 người đã tử vong do đại dịch trong số hơn 343.000 ca mắc.

Quân đội Nepal chịu trách nhiệm hỏa thiêu hoặc chôn cất hầu hết nạn nhân tử vong vì Covid-19. Những ngày gần đây, họ bắt đầu dựng và sử dụng các lò hỏa thiêu tạm ở bờ sông Bagmati, khu vực Pashupati vì các nhà hỏa táng đều đã quá tải.

"Trước giờ, các nạn nhân Covid-19 vẫn được hỏa thiêu tại nhà hỏa táng để tránh nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, trong tuần này, mỗi ngày quân đội phải hỏa táng 30 thi thể, vượt quá công suất của nhà hỏa táng", phát ngôn viên quân đội Nepal Santosh Ballav Paudyal cho hay.

Tại nhà hỏa táng Pashupatinath ở thủ đô Kathmandu, để hỏa thiêu một thi thể mất khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu hoạt động 24/24, nhà hỏa táng này cũng chỉ hỏa thiêu được khoảng 16 thi thể mỗi ngày.


Hỏa thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời do nhà hỏa táng quá tải ở Nepal (Ảnh: TKP).

Đợt bùng phát dịch mạnh ở Nepal hiện nay được cho chủ yếu là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ mặc dù Nepal đã đóng cửa biên giới để ngăn dịch lây lan. Nếu đầu tháng 3, mỗi ngày Nepal chỉ ghi nhận chưa đầy 100 ca/ngày thì hiện giờ quốc gia châu Á này ghi nhận hàng nghìn ca mỗi ngày. Bộ Y tế Nepal cho biết, tỷ lệ người mắc Covid-19 nặng đang tăng lên nhanh chóng trong 2 tuần qua.

Số người mắc Covid-19 tăng nhanh khiến hệ thống bệnh viện của Nepal rơi vào tình trạng quá tải. Bộ trưởng Y tế Hridayesh Tripathi cảnh báo: "Hệ thống y tế của chúng ta không thể cầm cự được nếu dịch duy trì mức độ bùng phát như hiện nay".

Thủ tướng K P Oli tuần trước tuyên bố, tất cả bệnh viện công và tư quy mô lớn cũng như các trường y sẽ được chuyển thành các trung tâm chuyên điều trị Covid-19, trong khi các bệnh viện nhỏ để điều trị các bệnh nhân khác. Các bệnh viện lớn cũng sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất ôxy riêng. Ngoài ra, quân đội Nepal sẽ bổ sung thêm 1.000 giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19 ở các tỉnh. Các trung tâm huấn luyện cũng được chuyển thành các trung tâm cách ly.

Trước tình hình bùng phát nghiêm trọng hiện nay, Bộ Y tế Nepal đã khuyến cáo người dân nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Nhiều địa phương của Nepal cũng bắt đầu phong tỏa, hạn chế người dân đi lại, chỉ cho phép ra ngoài khi có nhu cầu cấp bách về y tế hoặc mua sắm nhu yếu phẩm.

Người phát ngôn chính phủ Nepal Parvat Gurung cho hay, Nepal quyết định ngừng tất cả các chuyến bay nội địa kể từ đêm 3/5, và các chuyến bay quốc tế từ đêm 5/5.