Công ty Amazon.com Inc (AMZN.O) hôm thứ hai vừa rồi cho biết họ sẽ thuê hơn 100.000 nhân viên quản lý kho và giao hàng tại Hoa Kỳ để giải quyết các đơn đặt hàng trực tuyến đang có xu hướng tăng vọt hiện nay. Khách hàng đang chuyển sang mua hàng trực tuyến trên website để có thể đáp ứng nhu cầu của họ trong đợt bùng phát dịch virus corona.

Người tiêu dùng đang cố gắng thu mua tất cả các mặt hàng hàng vì nỗi lo dịch bệnh. Các nhà bán lẻ thì đang chạy đua để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm và các sản phẩm vệ sinh có trong kho và tuyển thêm các nhân viên để làm việc tại cửa hàng và các nhân viên giao hàng.

Giống như Amazon, các chuỗi siêu thị khác của Mỹ như Albertsons, Kroger (KR.N) và Raley’s đang tìm kiếm những nhân viên mới cho các bộ phận quá tải và thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến. Họ đang hướng đến những người từng làm việc trong các nhà hàng, doanh nghiệp du lịch và giải trí, những người chịu ảnh hưởng nặng nề vì virus corona.


Để thu hút nhân viên mới, Amazon cho biết họ sẽ thêm 2 USD vào mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ đến hết tháng tư.

"Chúng tôi muốn những người đó biết rằng Amazon chào đón họ gia nhập vào đội ngũ cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường và cho đến khi họ có thể trở lại với công việc trước đây", Amazon chia sẻ trong một bài báo đăng gần đây.

United Parcel Service Inc (UPS.N), hãng giao vận bưu kiện lớn của Mỹ cho biết việc vận chuyển, giao hàng bằng đường bộ và vận chuyển hàng không vẫn tiếp tục mặc dù Chính phủ Hoa Kỳ ngày càng hạn chế các hoạt động thương mại này. Hãng cũng chia sẻ họ đang cố gắng đáp ứng nhu cầu với lực lượng lao động hiện có.

Virus corona đã khiến hơn 7.100 người chết trên toàn cầu và khiến mọi nơi áp đặt lệnh cách ly, tránh tụ tập ở các nơi công cộng. Điều này cũng dẫn đến việc các sản phẩm luôn trong tình trạng hết hàng trên Amazon và việc giao hàng mất nhiều thời gian hơn bình thường.


Virus corona đã khiến hơn 7.100 người chết trên toàn cầu và khiến mọi nơi áp đặt lệnh cách ly, tránh tụ tập ở các nơi công cộng.

Số lượng nhân viên của Amazon biến động theo mùa, gần đây nhất số lượng người tham gia đạt kỷ lục trong quý nghỉ lễ với 798.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Hiện chưa có thông báo chính thức Amazon sẽ tuyển dụng thêm bao nhiêu người sau khi họ thuê thêm 100.000 người này.

Để thu hút nhân viên mới, Amazon cho biết họ sẽ thêm 2 USD vào mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ đến hết tháng 4. Amazon trả thêm tiền cho nhân viên làm việc theo giờ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, điều này dự kiến ​​sẽ tiêu tốn hơn 350 triệu USD.

Tuy nhiên, không rõ liệu việc tuyển dụng này có chịu bất kỳ tác động nào từ các quy định hạn chế mới của chính phủ hay không. Các quan chức của khu vực Vịnh San Francisco hôm thứ Hai vừa rồi đã ra yêu cầu mọi người phải ở nhà cách ly, ngoại trừ một số trường hợp cấp thiết. Trong đó các hoạt động bao gồm vận chuyển giao hàng tạp hóa, thực phẩm, hàng hóa, hoặc dịch vụ trực tiếp đến các khu dân cư.