Phát biểu trước báo giới ngày 27/11, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump, nói rằng người đứng đầu Nhà Trắng hy vọng sẽ đạt được một bước đột phá trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhưng vẫn sẵn sàng áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp không mang lại bước tiến nào.

Ông Trump tin rằng "có khả năng tốt chúng tôi có thể đạt thỏa thuận" và ông "cởi mở với khả năng đó" - ông Kudlow cho hay.

Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đang bất đồng trong những vấn đề gai góc là cáo buộc của Washington đối với Bắc Kinh về đánh cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ - vị cố vấn nhấn mạnh.

"Đây là một vấn đề lớn, và cuộc gặp này có ý nghĩa rất quan trọng", ông Kudlow nói. "Cuộc gặp là một cơ hội để sang trang mới, để có sự đột phá. Chủ tịch Tập có thể bước đến và đưa ra cho chúng tôi những ý tưởng".

Theo ông Kudlow, bữa tối với ông Tập được xếp lịch là một trong những hoạt động cuối cùng của ông Trump tại thượng đỉnh G20 trước khi Tổng thống Mỹ trở lại Washington. Ông Kudlow không nói những quan chức Mỹ nào sẽ cùng ông Trump tham dự cuộc gặp với ông Tập.

Hôm thứ Hai, ông Trump cảnh báo sẽ triển khai kế hoạch nâng mức thuế bổ sung từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ đầu năm sau. Ông cũng dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Đầu tháng này, ông Trump khiến các trợ lý bất ngờ khi có cuộc điện đàm với ông Tập nhằm khởi động lại cuộc đàm phán thương mại rơi vào bế tắc giữa hai nước. Kể từ đó, các cuộc thảo luận ở mọi cấp đã được xúc tiến giữa Bắc Kinh và Washington, ông Kudlow cho hay.

"Tôi không muốn nói trước điều gì, nhưng Tổng thống cũng có chút lạc quan. Chúng tôi đang có một cơ hội để mở rộng sự lạc quan đó, để mở ra một thứ gì đó mới. Chúng ta hay chờ xem", ông Kudlow nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết ngoài cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, tại thượng đỉnh G20 lần này ông Trump còn có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói ông Trump còn có lịch gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có gặp thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, quốc gia bị chỉ trích vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, ông Bolton nói rằng lịch trình của ông Trump đã kín. Tuy nhiên, bà Sanders lại nói: "Chúng tôi không loại trừ khả năng có sự tương tác".