Những tưởng thị trường đã hồi phục trở lại sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp nhưng đà tăng khá mong manh trong phiên đầu tuần (27/5) khiến VN-Index nhanh chóng quay đầu trở lại. Diễn biến 3 phiên giảm vừa qua khá giống nhau khi thị trường đã để lại những tia hy vọng cho nhà đầu tư bằng việc chỉ số VN-Index vẫn chủ yếu được kéo lên mốc tham chiếu trong thời gian dài và bất ngờ bị đánh úp về cuối phiên.

Tuy đà giảm không quá sâu nhưng thị trường liên tiếp thất bại trong những đợt khớp lệnh ATC, đẩy chỉ số VN-Index về dưới mốc 970 điểm khi kết phiên 30/5. Bên cạnh lực cầu trong nước khá yếu, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng không hỗ trợ nhiều cho tâm lý thị trường, đặc biệt trong phiên 30/5 đã bán ròng tới gần 770 tỷ đồng với yếu tố đột biến đến từ cổ phiếu VJC bị bán ròng mạnh thông qua giao dịch thỏa thuận.

Mặc dù vậy, nhìn chung diễn biến thị trường trong tháng 5 diễn ra không quá xấu khi hội chứng “Sell in May” đã không diễn ra. Tính trong tháng 5 (đến phiên 30/5), chỉ số VN-Index chỉ giảm hơn 10 điểm, tương ứng để mất hơn 1%.

Theo nhận định của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, cũng lưu ý đến khả có thể xuất hiện nhịp giảm về vùng hỗ trợ 960-965 điểm trong những phiên tới trước khi cho phản ứng hồi phục trở lại.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần và cũng là phiên cuối cùng của tháng 5, thị trường vẫn trong xu hướng điều chỉnh nhẹ.

Sự hồi phục nhẹ của một số mã bluechip và vốn hóa lớn đã giúp VN-Index đảo chiều nhẹ nhẹ ngay khi sang đợt khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, lực cầu khá yếu trong khi cung giá thấp vẫn bị tung ra khiến sắc xanh chỉ le lói trong ít phút và nhanh chóng bị dập tắt.

Sau hơn 1 giờ giao dịch, trên sàn HOSE, số mã giảm đang chiếm áp đảo với gần gấp đôi số mã tăng, chỉ số VN-Index đang đe dọa mốc 965 điểm. Trong khi sàn HNX cũng không khấm khá hơn bởi đà giảm diễn ra trên diện rộng bảng điện tử với sức ép chính đến từ nhóm bluechip, nhanh chóng kéo HNX-Index về dưới mốc 105 điểm.

Trên toàn thị trường, ngoài 2 mã họ P là PVD và PVS có khối lượng khớp lệnh hơn 2 triệu đơn vị, 2 mã thị trường là KBC và HQC khớp hơn 1 triệu đơn vị, còn lại đều khá thấp.