Play to Earn là gì?

Play to Earn là một mô hình trong đó một nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm được bất kỳ dạng tài sản trong trò chơi có thể chuyển sang thế giới thực như một tài nguyên có giá trị. 

Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm, những cái tên kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Fifa,…

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị, vũ khí,… quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi ở mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận được các giải thưởng, danh hiệu.

Đặc biệt là trong vũ trụ blockchain và NFT. Play to Earn mang lại cho player một cơ hội hiệu quả để tạo ra doanh thu bằng cách tham gia vào game. Player tạo ra giá trị cho những người chơi và nhà phát triển khác bằng cách tham gia vào hệ sinh thái trong trò chơi và kiếm tài sản cho những đóng góp của họ.

Sự phát triển của Play to Earn

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhận ra tiềm năng của phân khúc đang phát triển này mà công nghệ dựa trên blockchain có thể tác động tích cực lên nó. Điều này phần lớn có thể xảy ra thông qua sự bùng nổ của Non Fungible Token (NFT). Các nhà phát triển hiểu rằng họ có thể tạo và chuyển giao giá trị hữu hình trong hệ sinh thái gaming, cung cấp thêm động lực cho những ai dành thời gian chơi game.

Đây là cách mô hình Play to Earn và đặc biệt liên quan đến tiền điện tử ra đời và bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Yếu tố nổi bật trong mô hình Play to Earn

Thành phần quan trọng trong mô hình của các Game Blockchain là cung cấp cho người chơi “quyền sở hữu” đối với một số nội dung trong trò chơi và cho phép họ gia tăng giá trị bằng cách chơi game một cách chủ động. Bên cạnh đó, nền kinh tế tài chính trong game là bộ phận giúp game play to earn phát triển và thu hút người chơi.

Play to Earn dần trở thành xu thế chơi game của nhiều người

Trong tiền điện tử, việc xác định quyền sở hữu hay chuyển nhượng nó có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng các NFT.

Khi tham gia nền kinh tế trong game, players tạo ra giá trị cho nhau trong hệ sinh thái và nhà phát triển. Đổi lại, player nhận được reward dưới dạng tài sản trong game. Những tài sản này có thể là bất cứ thứ gì, từ những nhân vật với độ khan hiếm hay tiền điện tử. Ví dụ, trong game Primitive World, người chơi kiếm được Tokens NAI.

Primitive World – GameFi mô hình Play to Earn nổi bật 2022

Để có thể tham gia Primitive World, người chơi cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ để sở hữu nhân vật của riêng mình để bắt đầu chơi, như là một khoản đầu tư để tạo ra lợi nhuận. Khi người chơi có nhu cầu thực sự để mua vật phẩm và nâng cấp độ VIP của họ, họ cần sử dụng Tokens NAI để làm việc đó. Sau khi nâng cấp cấp độ VIP cũng như tăng cường sức mạnh thì tỷ lệ thu thập kim cương (lợi nhuận) cũng sẽ lớn hơn.

Người chơi có thể kiếm tiền thật trong game Primitive World

Người chơi game có thể kiếm tiền bằng một số cách:

- Đầu tư Tokens NAI

- Mời người khác tham gia trò chơi

- Chơi trò chơi và giành chiến thắng trong các thử thách

- Bán Tokens NAI trên thị trường

Mô hình chơi để kiếm tiền của Primitive World tạo ra cơ hội gia tăng thu nhập công bằng cho tất cả mọi người. Người chơi có thể kiếm tiền nếu họ là người chơi giỏi hoặc đầu tư Tokens NAI để nhận những phần thưởng trong game.