Chỉ số quản lý mua hàng hằng tháng do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, đã giảm xuống 47,4 vào tháng 4, giảm từ 49,5 vào tháng 3 trên thang điểm 100.

Nhà thống kê Zhao Qinghe của Cục thống kê nước này cho biết, bùng phát COVID-19 trong nước đã ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy và nhu cầu thị trường của Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp đã giảm hoặc ngừng sản xuất, với sự gián đoạn trong hậu cần cũng như nguồn cung cấp nguyên liệu và linh kiện.

Mọi người xếp hàng để được kiểm tra COVID-19 tại một địa điểm thử nghiệm trong một khu phức hợp văn phòng ở Bắc Kinh, Thứ Sáu, ngày 29 tháng 4 năm 2022. Ảnh AP / Mark Schiefelbein.

Thượng Hải, thành phố đông dân nhất Trung Quốc, đã trải qua nhiều tuần đóng cửa. Thủ đô Bắc Kinh đã bắt đầu xét nghiệm COVID-19 cho hàng triệu cư dân trong tuần này.

Ở phía đông bắc, chính quyền ở Trường Xuân và Cát Lâm cũng đã phong tỏa các nhà máy trong gần như cả tháng 4. Các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình trạng phong tỏa trên toàn thành phố hoặc quận.

Theo Cục thống kê, hoạt động kinh doanh phi sản xuất cũng giảm 6,5 điểm phần trăm xuống 41,9.

Hoạt động của ngành dịch vụ đã giảm xuống còn 40, giảm so với 46,7 của tháng trước, do hoạt động trong các lĩnh vực như vận tải hàng không, lưu trú và ăn uống bị ảnh hưởng trong thời gian bùng phát dịch, Cục cho biết.

Tuy nhiên, ngành xây dựng vẫn tiếp tục được mở rộng, đặc biệt là ngành xây dựng công trình dân dụng. Zhao cho rằng tiến triển trong ngành xây dựng sẽ đóng một  vai trò trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế.