Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận tại Bắc Kinh trong chuyến thăm gần đây nhất. Nguồn: KCNA.

Tiến triển mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để phần nào gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, thêm rằng phía Bình Nhưỡng cũng cần phải đưa ra “những bước tiến vững chắc” hướng tới giải giáp hạt nhân, giành được sự nhượng bộ của Washington.

“Tôi nghĩ Triều Tiên hiểu rằng họ cần phải giải giáp hạt nhân để được gỡ bỏ các lệnh cấm vận, và Mỹ cũng hiểu rằng họ cần phải có động thái tương đương với việc Triều Tiên giải giáp hạt nhân” – ông Moon nói trước báo giới tại Nhà Xanh.

Cùng ngày, sau khi tiếp đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, ông hy vọng Mỹ và Triều Tiên “sẽ thỏa hiệp với nhau” – theo Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh hiện đóng vai trò quan trọng trong chiến lược “sức ép cực đại” mà Mỹ dẫn đầu, nhưng cả hai nước đều cho ra nhiều tín hiệu rằng, họ sẵn sàng gỡ bỏ lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Đến nay, Triều Tiên giữ nguyên quan điểm không giải giáp đơn phương, thêm rằng giờ là lúc để Mỹ và cộng đồng quốc tế đưa ra nhượng bộ bằng cách gỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Mỹ vẫn gia tăng các đòn trừng phạt và quả quyết rằng sẽ không gỡ bỏ cấm vận cho tới khi Triều Tiên có thêm bước tiến trong giải giáp hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới vừa qua, Tổng thống Moon không nhắc tới các bước tiến mà Triều Tiên cần phải đạt được, thay vào đó tập trung vào các lợi ích kinh tế trong việc làm hòa với Triều Tiên. Dù vậy, ông cũng nói rằng, các bước tiến mà Triều Tiên có thể đưa ra là từ bỏ một số loại tên lửa tầm xa, gỡ bỏ dây chuyền sản xuất vũ khí và các cơ sở hạt nhân…

Ông Moon cũng nói rằng, Washington có khả năng lớn là sẽ không chịu nhượng bộ bằng cách rút binh sỹ hay các cơ sở chiến lược của họ trong khu vực. “Bởi vậy, Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 sẽ là nơi mà họ cùng đưa ra các điều khoản cụ thể, và xem xem các động thái của mỗi bên sẽ được đáp trả như thế nào” – ông Moon nói.

Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2 là điều chắc chắn

Lãnh đạo Triều Tiên đã nhắc lại cam kết của mình tham gia cuộc gặp lần hai với Tổng thống Trump, trong cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Tập tại Bắc Kinh trong tuần này. Tổng thống Moon nhận định rằng, chuyến công du mới nhất của ông Kim tới Bắc Kinh cho thấy tín hiệu rằng, một cuộc gặp lần hai với ông Trump là điều sẽ xảy ra.

Một cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo điều kiện cho một chuyến thăm tới Seoul của ông Kim sau đó, vốn được lên kế hoạch từ năm ngoái nhưng đã bị tạm hoãn – theo ông Moon. “Tôi kỳ vọng rằng, chúng ta sẽ được chứng kiến các vòng đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Mỹ, trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra” – ông Moon nói.

Trong năm 2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện vài chuyến công du tới Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, một cuộc họp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong Chol vẫn chưa được đặt lại lịch sau khi kế hoạch bị hủy vào tháng 11 năm ngoái.

Hôm 10/1, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình đã tham gia “các cuộc thảo luận chuyên sâu, thực chất” về vấn đề hạt nhân và bán đảo Triều Tiên nhân chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh vừa qua. Theo KCNA, tại cuộc gặp này, ông Kim đã nói với ông Tập về những khó khăn và quan ngại trong việc cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và đàm phán giải giáp hạt nhân. Ông Tập nhất trí rằng, các mối quan ngại của Triều Tiên cần được giải quyết một cách đúng đắn.

Ngoài ra, theo KCNA, ông Tập cũng một lần nữa chấp nhận lời mời của ông Kim tới thăm Bình Nhưỡng, tuy chưa có thông tin chi tiết.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng nói rằng, các mối quan ngại của Bình Nhưỡng cần được xem xét một cách nghiêm túc để có thể đạt được một giải pháp toàn diện. Hãng này cũng dẫn lại lời Chủ tịch Tập nói rằng, ông hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể thỏa hiệp được với nhau, và rằng cộng đồng quốc tế đang mong chờ các vòng đàm phán hòa bình diễn ra.

Về phần mình, ông Kim nhắc lại một lời cam kết mà ông đã đưa ra trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, rằng Triều Tiên sẽ cố gắng đạt được một kết quả nào đó trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và kết quả đó sẽ được cộng đồng quốc tế hoan nghênh - theo Tân Hoa Xã.