Bên bị đơn là ông Roonie Huang, một nhân viên cũ của Huawei, cùng công ty khởi nghiệp của ông Huang là CNEX Labs Inc. Phiên tòa tại Texas bắt đầu bằng việc lựa chọn Bồi thầm đoàn trong ngày 3/6. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Amos Mazzant.    

Theo cáo trạng được công bố tại tòa, Huawei cáo buộc Roonie Huang có hành vi gian lận khi đánh cắp công nghệ cũng như mua chuộc nhân viên của hãng. CNEX  đang phát triển chip có khả năng đẩy nhanh tốc độ lưu trữ dữ liệu trên hệ thống mạng máy tính điện toán đám mây.


Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Huang đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tố cáo Huawei đang lợi dụng các tòa án Mỹ để chiếm đoạt công nghệ của ông này và công nghệ của nhiều hãng khác cũng như loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

Người phát ngôn của Huawei cho biết hãng đang tìm cách đòi khoản bồi thường hàng chục triệu USD và quyền sở hữu khoảng 30 bí mật thương mại và bằng sáng chế của CNEX. Huawei cho biết thêm một nhân viên khác của hãng đã thu thập một số bí mật thương mại của hãng trước khi gia nhập CNEX. Người phát ngôn của Huawei khẳng định đây không phải là vụ kiện giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ kiện này sẽ kéo dài 3 tuần. Việc .

Vụ kiện diễn ra tại thời điểm Huawei đang khó khăn ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tập đoàn Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 3/6, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh vận tải toàn cầu của Huawei, ông Eman Liu cho biết các động thái của Mỹ nhằm vào Huawei đã "không tác động" tới lĩnh vực kinh doanh hàng không của tập đoàn, bất chấp một vài quốc gia đã có những bước ngặn chặn dịch vụ di động của hãng.

Huawei hiện cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin liên lạc cho hơn 50 sân bay và 15 hãng hàng không trên khắp thế giới, trong đó có sân bay Dubai và Tập đoàn Hàng không Changi ở Singapore. Dịch vụ của hãng bao gồm giám sát video và những hệ thống đám mây sân bay cũng như dịch vụ wifi và các máy chủ lưu trữ.