Bên cạnh những loại trái cây giá rẻ từ Mỹ tràn về Việt Nam như táo, chery, hiện tại thị trường trái cây nhập khẩu lại “sốt” với nho chuỗi ngọc có giá 2 triệu một kg. Đây là nho được những người bán giới thiệu có xuất xứ từ Pháp, Úc và được gọi là currant.

Nho chuỗi ngọc có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, mỗi chùm chỉ vài quả, quả tròn mọng, to bằng đầu ngón tay, có vị chua... Sở dĩ loại quả này lên cơn sốt và được gọi với cái tên mỹ miều như vậy khi về Việt Nam bởi chúng có vị chua thanh, tuy không ngọt như các giống nho khác nhưng lại rất hấp dẫn, quả chín mọng đẹp, nhìn thấy được cả hạt bên trong đẹp như những chuỗi ngọc.


Nho chuỗi ngọc thực chất chỉ là một loại quả dại.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hồng - chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) thì nho chuỗi ngọc có mặt tại Việt Nam khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, thời gian đầu loại nho này không được nhiều người chú ý một phần vì giá đắt đỏ và một phần người dân đang chuộng nho Nhật Bản hay nho Mỹ.

“Nho chuỗi ngọc đa phần có xuất xứ từ Pháp và về Việt Nam theo đường xách tay. Loại quả này có thể sử dụng làm siro uống giải nhiệt mùa hè cực ngon, lạ miệng. Không chỉ vậy, nho chuỗi ngọc còn được sử dụng làm quà biết rất thích hợp”, chị Hồng thông tin.

Chị Hồng thông tin thêm, nho chuỗi ngọc ăn khá ngọt và thơm. Tuy nhiên, loại nho này nhanh héo và không bảo quản được lâu. Hơn nữa, so với nho Nhật Bản hay nho Mỹ thì nho chuỗi ngọc châu Âu vỏ dày hơn và vị không đậm đà bằng. Thế nhưng do lạ mắt mà nho này có mức giá cao như vậy.

Tuy ở Việt Nam có giá đắt đỏ lên đến 2 triệu đồng một kg nhưng theo các du học sinh Việt Nam tại châu Âu thì nho chuỗi ngọc chỉ là loại quả mọc dại bình thường, được bán với giá khá rẻ, khoảng 16-17euro/kg (hơn 400.000 đồng). Do đó với mức giá 2 triệu một kg tại Việt Nam là khá đắt đỏ.


Nho chuỗi ngọc không hạt Nhật Bản.

Chị Nguyễn Việt Phương, một người bán nho chuỗi ngọc tại Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, ngoài loại nho chuỗi ngọc châu Âu, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện loại nho chuỗi ngọc Nhật Bản.

“Đây là dòng nho không hạt nhỏ nhất thế giới, thường được người Nhật thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 10. Khi ăn tươi, nho chuỗi ngọc như những viên kẹo dẻo ngọt chua nhẹ, thơm nồng vị rượu, vỏ dầy nhưng dễ tách rời. Loại nho này lần đầu được giới thiệu tại Delaware, bang Ohio, Mỹ vào năm 1850. Tuy nhiên, những năm 1870, nho chuỗi ngọc được mang đến Nhật từ đó tạo nên thương hiệu riêng cho loại nho xứ mặt trời mọc”, chị Phương nói.

Ngoài nho chuỗi ngọc Nhật Bản thì thị trường cũng đang “sốt” với đào vàng Nhật Bản có giá vài triệu một kg.