Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo cuối năm thường niên 2018 ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ Politika của Serbia số ra ngày 16/1, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại với Washington nhằm tìm kiếm hướng đi duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), mặc dù Mỹ có ý định rút khỏi hiệp ước này.

Tháng 12/2018, Nga đã gửi cho Mỹ một loạt đề xuất cụ thể về vấn đề này, khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ về toàn bộ vấn đề chiến lược song phương.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trên thực tế, Mỹ đang theo đuổi quy tắc chính trị nhằm phá bỏ hệ thống các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ trang hoặc tuân thủ một cách có lựa chọn những thỏa thuận chỉ có các điều khoản thực thi mà có lợi cho mình.

Điều này gây khó khăn cho Mỹ trong việc tăng cường quân sự. Tổng thống Putin lưu ý rằng ý định rút khỏi của INF của Washington là bước đi mới trong hàng loạt hành động tương tự và chính sách đó sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực nhất.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết Nga theo dõi sát sao việc Mỹ triển khai tên lửa, vì điều này tiềm ẩn nguy cơ trực tiếp đe dọa an ninh của Moskva và nước này sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả thích đáng.

Kết thúc phỏng vấn, ông khẳng định là một quốc gia có trách nhiệm và biết lẽ phải, Nga không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.