Đây được coi là một động thái quan trọng trong nỗ lực hướng tới trở thành quốc gia dẫn đầu về mạng di động 5G trước sự cạnh tranh quyết liệt từ Mỹ.

5G là mạng di động thế hệ tiếp theo cung cấp tốc độ chuyển tải dữ liệu nhanh hơn và có thể hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ như ô tô tự lái, chẩn đoán y tế từ xa và thanh toán di động.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp viễn thông quốc doanh như China Telecom, China Mobile, China Unicom và China Broadcasting Network Corporation đã nhận được giấy phép kinh doanh để cung cấp các dịch vụ thông tin di động kỹ thuật số 5G.

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, sau khi cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 5G, Trung Quốc sẽ tiếp tục chào đón các doanh nghiệp nước ngoài tham gia tích cực vào thị trường 5G và sự phát triển chung của mạng 5G ở Trung Quốc cũng như chia sẻ những thành tựu của sự phát triển mạng 5G ở nước này.

Bình luận về thông báo trên của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết sẽ ủng hộ hoàn toàn các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc xây dựng mạng 5G.

Huawei là doanh nghiệp đi đầu trên thế giới về phát triển 5G song tham vọng của Huawei đã gặp khó khăn sau khi Mỹ hối thúc các nước khác không sử dụng sản phẩm của tập đoàn này do lo ngại về vấn đề bảo mật./.