Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ngày 2/6 tuyên bố, Mỹ đã ước tính quá cao thâm hụt thương mại giữa 2 nước và Trung Quốc không nên bị đổ lỗi về tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ.


Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ-Trung Quốc thực chất không phải là 410 tỷ USD như lời các quan chức Mỹ. Ảnh minh họa: IT Pro

Theo Thứ trưởng Vương Thụ Văn, thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc thực chất chỉ xấp xỉ 150 tỷ USD mà không phải là 410 tỷ USD như lời các quan chức Mỹ. Ông nhấn mạnh, hoạt động thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ không nên bao gồm các tính toán về thâm hụt thương mại. Ông cũng tuyên bố, Trung Quốc không chỉ thị cho các công ty nội địa giành giật các dự án và công nghệ.

Thứ trưởng Vương Thụ Văn cũng cho biết, Bộ Thương mại Trung Quốc đang điều tra báo cáo về sự chậm trễ trong kiểm tra hải quan và nước này sẽ cố gắng giảm thời gian làm thủ tục, thông quan hải quan cũng như giảm chi phí cho các nhà nhập khẩu./.