Tham vọng kinh tế trên Trái Đất dường như quá nhỏ đối với Trung Quốc. Quốc gia này đang xem xét phát triển kinh tế-thương mại ngoài không gian và tạo ra khu kinh tế ở không gian cislunar (không gian giữa Trái Đất và Mặt Trăng) vào năm 2050.

Khu vực mới sẽ bao gồm các khu vực không gian gần Trái Đất, Mặt Trăng và ở giữa cả hai, Bao Weimin, người đứng đầu Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), tiết lộ vào tuần trước. CASC là nhà thầu chính cho chương trình không gian của Trung Quốc.

Theo RT, dự án có thể mang lại 10 nghìn tỷ USD cho Trung Quốc, Nhật báo Khoa học và Công nghệ có liên kết với nhà nước Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia cho biết.


Trung Quốc sẽ lập khu kinh tế 10.000 tỷ USD trên vũ trụ năm 2050. Ảnh: Pixabay.

Trong báo cáo về sự phát triển không gian Trái Đất và Mặt Trăng, ông Bao nói rằng lĩnh vực này có tiềm năng kinh tế rất lớn và do đó, Bắc Kinh nên nghiên cứu các hệ thống vận chuyển hàng không-vũ trụ đảm bảo, giá thành thấp để kết nối hành tinh của chúng ta và vệ tinh của nó.

Công nghệ cơ bản dự kiến hoàn thành vào năm 2030, trong khi công nghệ vận tải chủ chốt sẽ được tạo ra vào năm 2040. Đến giữa thế kỷ này, Trung Quốc có thể thiết lập thành công khu kinh tế vũ trụ.

Trung Quốc đã khẩn trương phát triển lĩnh vực vũ trụ và nghiên cứu Mặt Trăng trong những năm gần đây.

Vào tháng 7, công ty tư nhân i-Space (còn được gọi là Công ty Công nghệ Không gian Vinh quang Bắc Kinh) phóng tên lửa đẩy thực hiện nhiệm vụ quỹ đạo lần đầu tiên thành công trong ngành công nghiệp vũ trụ Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò Mặt Trăng Chang'e 4 và cũng lần đầu tiên đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng thành công.