Vào ngày 8/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có một trao đổi khá căng thẳng với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, vài ngày sau khi Mỹ chỉ trích những chính sách trong và ngoài nước của Trung Quốc.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo hãng tin Channel News Asia, tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Vương nói với ông Pompeo rằng Mỹ đã “liên tục có những phát ngôn mạnh bạo trong bối cảnh căng thẳng thương mại”, sau khi hai nước đã đánh thuế vào mặt hàng xuất khẩu có tổng giá trị hàng tỉ USD của nhau.

Ông Vương cũng cáo buộc Mỹ thực hiện “một loạt động thái khác nhau” về vấn đề Đài Loan, khiến chủ quyền Trung Quốc bị tổn hại. “Những hành động này đã ảnh hưởng đến lòng tin giữa hai nước và tác động xấu đến quan hệ Trung – Mỹ, đi ngược lại với lợi ích của người dân hai nước”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng ngay những hành động sai lầm đó”, ông nói, đồng thời tuyên bố hai nước nên hợp tác với nhau và “không đưa mình vào sự xung đột và sự đối đầu nhau”.

Ông Vương và ông Pompeo gặp nhau không lâu sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc có những hành động gây hấn quân sự, đánh cắp sở hữu trí tuệ và có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Mỹ cũng khiến Trung Quốc tức giận khi đã cung cấp vũ khí cho Đài Loan cũng như phê duyệt đạo luật mới, cho phép các quan chức cấp cao của Mỹ được đến đảo Đài Loan, mặc dù lúc này Washington vẫn công nhận quan điểm của Mỹ đối với Đài Loan.

Đáp lại phát ngôn của ông Vương, ông Pompeo nói rằng ông muốn đến Bắc Kinh để thảo luận thêm nữa. “Chúng tôi có những quan ngại sâu sắc về những hành động của Trung Quốc và tôi hi vọng có cơ hội để thảo luận về từng vấn đề một”, ông nói.

Ông Pompeo cũng đề cập đến việc cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc bị hủy bỏ. “Tôi lấy làm tiếc khi cuộc đối thoại chiến lược giữa hai nước là điều mà phía Trung Quốc đã quyết định không thực hiện”, ông nói.

Tuy nhiên ông Vương trả lời: “Cuộc đối thoại chiến lược này không phải do Trung Quốc hủy bỏ. Tôi đang nói sự thật”.

Nói về những nỗ lực nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng hai nước đã có những phát biểu nồng ấm hơn. Ông Vương cho rằng vấn đề Triều Tiên cho thấy Bắc Kinh và Washington “có thể và rất nên tăng cường trao đổi và hợp tác với nhau”.

Còn ông Pompeo thì cho hay ông mong “có những cuộc thảo luận hiệu quả, rõ ràng và chân thật” với ông Vương sau khi gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng.