Tuần giao dịch cuối tháng 5 khép lại với những diễn biến không thực sự tích cực trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, cũng như giá dầu thế giới bất ngờ giảm sâu. Trong tuần qua, chỉ số VN-Index có 4/5 phiên giảm điểm và dừng tại 959,88 điểm, giảm 1,05% so với tuần trước đó.

Mặc dù giảm điểm nhưng thanh khoản tuần qua khá thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE vỏn vẹn 2.525 tỷ đồng/phiên, giảm 13% so với tuần trước đó. Việc thị trường giảm mạnh với thanh khoản "tụt áp" là tín hiệu khá lo ngại, cho thấy cầu đỡ giá là không lớn.

Trên TTCK Phái sinh, các HĐTL có thời điểm duy trì basis dương gần 20 điểm, nhưng trong phiên cuối tuần basis chỉ còn hơn 1 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư đã có sự thay đổi lớn.

Về giao dịch khối ngoại, họ mua ròng 4/5 phiên giao dịch trên HoSE tuần qua. Tuy vậy, nếu xét về giá trị họ vẫn bán ròng 255 tỷ đồng, chủ yếu do áp lực bán thỏa thuận hơn 670 tỷ cổ phiếu VJC. Việc khối ngoại đang "rục rịch" trở lại những phiên gần đây có thể coi là điểm sáng với thị trường.

Hoạt động các quỹ ETF tuần qua cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực khi VNM ETF phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá hơn 8 triệu USD (186 tỷ đồng), VFMVN30 ETF phát hành 58 tỷ đồng, trong khi FTSE Vietnam ETF, Kim Kindex Vietnam VN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã tạm ngưng rút vốn.


Tín hiệu tích cực phát đi từ VNM ETF

Cũng trong tuần qua, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã tiến hành cơ cấu danh mục và quỹ đã thêm mới 6 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm VJC, POW, PLX, VHC, PVD, GEX, qua đó nâng số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên con số 27.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ vừa trải qua một tuần tồi tệ khi dầu WTI lao dốc mạnh 9,3% xuống 53,34 USD/thùng. Diễn biến kém tích cực này đã khiến các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB…chịu áp lực bán khá mạnh, bất chấp triển vọng kinh doanh năm nay khả quan.


Giá dầu có tuần lao dốc khá mạnh

Thận trọng với cổ phiếu dầu khí, thị trường "test" lại đáy cũ 945 điểm?

Trong tuần giao dịch tiếp theo (3-7/6), thông tin đáng chú ý nhất với thị trường tiếp tục là câu chuyện chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các nước liên qua. Đây sẽ là biến số ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường và khá khó dự đoán.

Trong nước, những số liệu về PMI, cũng như thông tin cơ cấu danh mục FTSE Vietnam ETF sẽ có ảnh hưởng tới thị trường, nhưng mức độ không quá lớn.

Về diễn biến thị trường, chỉ số VN-Index sau khi chạm vùng 990 đã quay đầu điều chỉnh sâu. Lúc này yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm hơn cả là xu hướng dòng vốn ngoại và giá dầu, đây sẽ là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường trong nước.

Với diễn biến giá dầu giảm mạnh những ngày qua, nhóm cổ phiếu dầu khí nhiều khả năng sẽ chịu áp lực bán mạnh trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, nếu giá dầu không còn biến động theo chiều hướng tiêu cực, dòng tiền sẽ mau chóng trở lại trong bối cảnh nhiều dự án lớn của ngành dầu khí đang được triển khai.

Một điểm đáng chú ý, dòng vốn ngoại có thể sẽ không quá bi quan như giai đoạn tháng 4, tháng 5 bởi nhiều quỹ tracking theo MSCI Frontier Index có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục. Ngoài ra, kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm có thể giúp dòng vốn ETF tích cực hơn.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sự ổn định cao, cùng với những câu chuyện nâng hạng thị trường hỗ trợ, việc giảm sâu lúc này có thể là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.


VN-Index có thể kiểm định lại vùng đáy cũ đầu tháng 5

Đánh giá về thị trường tuần tới, CTCK SHS cho biết trên góc độ kỹ thuật, VN-Index kết tuần ngay trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 955 điểm (MA200); đường MACD đã cắt xuống đường tín hiệu và đây là một tín hiệu tiêu cực đối với xu hướng. Tuy nhiên, SHS kỳ vọng thị trường sẽ có thể hồi phục kỹ thuật nếu như không có thông tin nào quá tiêu cực diễn ra.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (3/6-7/6), VN-Index có thể hồi phục trở lại do đã tiệm cận gần ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT cho rằng dưới góc độ PTKT thị trường hiện vẫn còn hỗ trợ ở vùng đầu tháng 5/2019 tương ứng VN-Index 945 điểm và nếu để vỡ mốc hỗ trợ này rủi ro quay trở lại vùng đáy 880-900 điểm như vài lần trong năm 2018 có thể lặp lại.

Tuy nhiên, VNDIRECT cho rằng các đợt giảm sâu quá đà là cơ hội để chọn lọc mua vào các trạng thái cổ phiếu tốt. Với bối cảnh thị trường hiện tại, VNDIRECT nhận thấy cơ hội mua đang tới gần hơn.