WHO hôm 7/5 xác nhận vắc xin Sinopharm của Trung Quốc đã được phê duyệt. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vắc xin này được khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi với 2 liều. Quyết định mới của WHO được cho sẽ gia tăng thêm lựa chọn vắc xin trong nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19, đang bùng lên trên toàn cầu với nhiều biến thể lây lan nhanh.

"Giải quyết cuộc khủng hoảng vắc xin đòi hỏi chúng ta phải tận dụng tất cả những gì có thể", ông Tedros cho biết. Đây là loại vắc xin thứ 6 được WHO cấp phép sử dụng. Tổ chức này cũng xác nhận về "sự an toàn, hiệu quả và chất lượng" của vắc xin.

"Đại dịch đã chỉ ra rằng, khi cuộc khủng hoảng y tế nổ ra thì tất cả mọi người đều có nguy cơ bị đe dọa. Tuy nhiên, khi sức khỏe được bảo vệ, các cá nhân, mỗi gia đình, cộng đồng, nền kinh tế hay quốc gia mới có thể phát triển mạnh mẽ", ông Tedros nhấn mạnh.

Trước khi nhận được cái gật đầu của WHO, vắc xin Trung Quốc đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Bahrain. Ngoài Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson của Mỹ, WHO cũng cấp phép cho Astrazeneca do Hàn Quốc và Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất.