Theo thống kê của CNBC, bất chấp làn sóng COVID-19 mới, chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn ghi nhận nhiều khởi sắc, trong đó Việt Nam chính là thị trường hoạt động tốt nhất trong tháng 5.

Cụ thể, chỉ số VN-Index đã tăng 7,15% trong tháng vừa qua, dẫn dầu các thị trường trong khu vực. CNBC nhận định tổng số ca nhiễm ở Việt Nam vẫn tương đối thấp trên toàn cầu và hiện nay các biện pháp ngăn cách xã hội đã được kịp thời triển khai tại một số khu vực, do đó lợi nhuận vẫn tương đối ổn định.

Các chuyên gia nhận định thị trường đang có xu hướng sống trong tương lai, không phải ở hiện tại. Do đó, một thị trường khác là Ấn Độ cũng lọt top những thị trường hoạt động tốt nhất khu vực dù quốc gia này đang chật vật với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong tháng 5, chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex của chứng khoán Ấn Độ tăng lần lượt 6,5% và 6,47%.

Ấn Độ đến nay ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm COVID-19, nhiều thứ hai thế giới sau Mỹ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Đầu tháng 5, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục hơn 400.000 ca/ngày và hiện giảm xuống còn hơn 100.000 ca mới/ngày. Dù vậy, đây vẫn là con số tương đối cao so với các quốc gia khác trên thế giới.

Mặc dù vậy, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ vẫn đưa ra đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán Ấn Độ thời gian tới.

Trong khi đó, ngược lại với Việt Nam, chứng khoán Đài Loan vừa có tháng sụt điểm mạnh nhất khi nhà chức trách phải siết chặt các biện pháp phòng dịch do số ca lây nhiễm COVID-19 tăng trở lại. Chỉ số Taiex của Đài Loại sụt 2,84% trong tháng 5.