Bộ TN&MT cho hay hiện rác thải nhựa, túi nilông từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người xả ra môi trường đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường sống, sức khỏe con người và hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải nhựa. Nhiều bờ biển Việt Nam, thậm chí những bãi biển có tiềm năng du lịch nhất cũng đang bị rác thải nhựa (còn gọi là “ô nhiễm trắng”) bủa vây.

Rác thải nhựa cùng ô nhiễm, biến đổi khí hậu… đã thay đổi hệ sinh thái biển, tác động trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu ngư dân. Tại các vùng nông thôn, đô thị, rác thải nhựa cũng gây ra nhiều hệ luỵ.

“Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng”, Bộ TN&MT cảnh báo.

Trước tình trạng đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản  Hồ Chí Minh chuẩn bị và tổ chức Lễ ra quân toàn quốc "Phong trào chống rác thải nhựa".

Lễ ra quân dự kiến sẽ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và địa phương; các tổ chức quốc tế, đại sứ quán; cùng sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và người dân; đặc biệt cũng sẽ có sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng.

Lễ ra quân nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Đồng thời kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn và cộng đồng chung tay cùng với Chính phủ và toàn xã hội trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực.

Chương trình sẽ được tổ chức từ 7h45 đến 10h00 ngày 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội bao gồm các nội dung: Triển lãm ảnh “Thử thách để thay đổi” tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ; Lễ ra quân "Phong trào chống rác thải nhựa" tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ; Đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; Trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường, các giải pháp thay thế nhựa sử dụng một lần và nilon khó phân hủy; Hoạt động vẽ tranh tập thể của thiếu nhi Thủ đô.

Đặc biệt, trong Lễ ra quân còn có chương trình trao "Chứng nhận các thành viên tham gia Liên minh Chống rác thải nhựa ngành hàng bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng" và trao "Biểu trưng cho các Đại sứ Phong trào chống rác thải nhựa" nhằm khuyến khích, động viên, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian qua đã có những hoạt động ý nghĩa; cam kết và thực hiện tích cực giảm thiểu, hạn chế, chống rác thải nhựa nhằm tạo ảnh hưởng mạnh mẽ, lan tỏa và truyền cảm hứng cho cộng đồng, tiên phong trong phong trào chống rác thải nhựa.

Thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, quản lý chất thải rắn; thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đại diện FAO, ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm.